24 มกราคม 2563 เตรียมดำเนินคดีกับผู้ประกอบการ บนดอยม่อนแจ่ม อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่

ที่มา : https://news.thaipbs.or.th/content/288286

พล.ต.อ.ศรีวรา รังสิพราหมณกุล ที่ปรึกษา ผบ.ตร. และนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เรียกประชุม จนท.ป่าไม้ ฝ่ายปกครอง ตำรวจ และ จนท.ส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ประกอบการ บ้านพัก รีสอร์ท และโรงแรม บนดอยม่อนแจ่ม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยใช้ พ.ร.บ.ป่าไม้, พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ, พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม, พ.ร.บ.ผังเมือง และ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร โดยแจ้งข้อกล่าวหา ก่อสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาตและใช้อาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต

โดยให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีนอกจากนั้นเรื่องของน้ำใช้ ดำเนินการใช้ พ.ร.บ.น้ำ ในการดำเนินการเท่าที่ทราบมีการใช้น้ำมาจาก 2 ส่วน คือแหล่งน้ำบาดาล และแหล่งน้ำธรรมชาติ โดยเรื่องแหล่งน้ำธรรมชาติดำเนินข้อหาเปลี่ยนแปลงทิศทางน้ำ ในส่วนของน้ำบาดาลดำเนินข้อหาลักลอบใช้น้ำ เนื่องจากจากน้ำบาดาลเป็นของกรมทรัพยากรน้ำที่มาเจาะบาดาลให้กับโครงการหลวง ไว้สำหรับใช้ในเรื่องของการเกษตรไม่ได้ใช้ในเรื่องของโรงแรมธุรกิจประกอบการท่องเที่ยวขณะเดียวกันในส่วนของเรื่องการใช้ไฟฟ้าได้มีการอนุญาตเพียง 3 ราย คือของโครงการหลวง 2 ราย และห้างหุ้นส่วนจำกัดม่อนอิงดาว

ซึ่งขณะนี้ จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบว่า มีการต่อกระแสไฟฟ้าจากโครงการหลวงไปใช้ 15 จุด ในส่วนของม่อนอิงดาว เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการเรียกผู้ประกอบการเข้ามาชี้แจงว่า มีการพ่วงต่อกระแสไฟฟ้าไปจุดใดบ้าง ขณะเดียวกันในเรื่องของเสาโทรคมนาคม หรือเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ มีการจัดตั้งเสาส่งสัญญาณ จำนวน 3 เสา จะดำเนินการข้อหาจัดตั้งโดยไม่ได้รับอนุญาตจากกรมป่าไม้ จากการสำรวจของเจ้าหน้าที่ พบผู้ประกอบการทั้งหมด 116 ราย โดยจะดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งหมด