23 มกราคม 2563 ไดโนเสาร์ในจีนชี้การเติบโตขึ้นแตกต่างจากนก

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/foreign/1753741

กว่าทศวรรษที่ผ่านมามีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล โดยชาวนาในจังหวัดเยโฮล ประเทศจีน ซึ่งเป็นพื้นที่อุดมด้วยซากฟอสซิล และรวบรวมเก็บไว้โดยพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติต้าเหลียนในมณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน

เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยชาวจีนและชาวอเมริกันจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติซานดิเอโก รายงานถึงซากฟอสซิลของไดโนเสาร์ขนนกสายพันธุ์ใหม่ถูกค้นพบในประเทศจีน คือ อู่หลง ป๋อไห่เอนซิส (Wulong bohaiensis) ที่แปลว่า “The Dancing Dragon” หรือมังกรเริงระบำ อู่หลง ป๋อไห่เอนซิส ไม่เหมือนซากอื่นๆ เพราะเชื่อว่าจะเปิดหน้าต่างให้เห็นโลกเมื่อ 120 ล้านปีก่อน ฟอสซิลชิ้นนี้เก็บรักษาขน และกระดูกที่ให้ข้อมูลใหม่เกี่ยวกับการเติบโตของไดโนเสาร์ และความแตกต่างจากนก เนื่องจากมีขนาดใหญ่กว่าอีกาทั่วไป และเล็กกว่านกเรเวนที่อยู่ในสกุลกา แต่หางยาวและมีกระดูกที่ดูจะเพิ่มความยาวเป็น 2 เท่า

อู่หลง ป๋อไห่เอนซิส มีใบหน้าแคบ ฟันแหลมคม กระดูกบางเล็ก ร่างกายถูกปกคลุมด้วยขนนก การจัดเรียงแขนและขาเหมือนปีก โดยมีขนนกสองชิ้นที่ปลายหาง ทีมวิจัยเผยว่า อู่หลง ป๋อไห่เอนซิส เป็นหนึ่งในญาติเก่าแก่ที่สุดของเวโลซีแร็พเตอร์ (Velociraptor) ไดโนเสาร์ในวงศ์โดรมีโอซอร์ (Dromaeosauridae) มีอายุราว 75 ล้านปี และญาติใกล้ชิดของอู่หลง ป๋อไห่เอนซิส น่าจะเป็นไมโครแร็พเตอร์อย่างไดโนเสาร์พาราเวียน (paravian) ตัวเล็กมี 4 ปีก การค้นพบนี้สำคัญต่อการอธิบายถึงไดโนเสาร์ชนิดใหม่และยังแสดงให้เห็นการเชื่อมต่อระหว่างนกและไดโนเสาร์