21 มิถุนายน 2563 แฉแก๊งลอบตัดทำลาย “ไม้เทียนทะเล” ขายให้กลุ่มบอนไซ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_4356712

ตามที่ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานในการประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทะลายป่า ครั้งที่ 1/2563 และพิจารณากำหนดไม้เทียนทะเลเป็นไม้หวงห้าม ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันเป็นไม้ที่มีความนิยมของนักสะสมต้นไม้และมีราคาในท้องตลาดค่อนข้างสูง จึงมีการลักลอบตัดไม้เทียนทะเลในธรรมชาติไปขายตามท้องตลาดเป็นจำนวนมาก

ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า เตรียมเสนอไม้เทียนทะเล ซึ่งเป็นไม้ที่หายาก สวยงาม เติบโตช้าทำให้เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ และยังเป็นที่ต้องการจากตลาดทั้งในและต่างประเทศ ขึ้นทะเบียนให้เป็นไม้หวงห้าม และเสนอให้อยู่ในอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (ไซเตส)ขณะที่พื้นที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ร.อ.อดุลย์ พรหมบุตร หน.ชป.กอ.รมน.ภาค 4 พื้นที่เกาะสมุย ร่วมกับผู้นำชุมชนตำบลหน้าเมือง เข้าสำรวจการตัดไม้เทียนทะเลบริเวณชายหาดแหลมสอ ม.5 ต.หน้าเมือง หลังจากมีพลเมืองดีแจ้งเบาะแสมาว่า เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมามีกลุ่มคนประมาณ 6 คน นำเรือหางยาว 3 ลำมาจอดบริเวณชายหาดที่มีต้นเทียนทะเล และคาดว่าจะเป็นกลุ่มคนร้ายเข้ามาลักลอบตัดไม้เทียนทะเลขายต่อให้กับกลุ่มบอนไซ

จากการสำรวจบริเวณชายหาดที่มีลักษณะเป็นก้อนหิน ซากปะการรังที่ตายแล้ว มีต้นเทียนทะเลขนาดใหญ่หลายต้น อายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี แต่ว่ามีร่องรอยการถูกเลื่อยตัดกิ่ง ลำต้น ไปแล้วหลายต้น มีทั้งรอยตัดใหม่และเก่า บางต้นถูกตัดจนตาย คาดว่าจะเป็นฝีมือของคนร้ายที่มาลักลอบตัดไม้เทียนทะเล ที่อาศัยในช่วงเวลากลางคืนเข้ามาตัดและขนไม้เทียนทะเลไปขายให้กับกลุ่มบอนไซ

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้จัดกำลังร่วมกับกลุ่มชาวบ้าน เฝ้าระวังผู้ที่มาลักลอบตัดไม้เทียนทะเลในพื้นที่ชายหาดแหลมสอ และบริเวณพื้นที่รอบเกาะสมุย ผู้ที่ลักลอบตัดไม้เทียนทะเลจะมีความผิดตาม พ.ร.บ. ป่าไม้ พ.ศ. 2484 มาตรา 54 “ฐาน บุกรุก แผ้วถาง หรือกระทำการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือ เข้ายึดถือครอบครองทำประโยชน์ เพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่