2 พฤษภาคม 2563 จับไม่หมด! รวบหนุ่มศรีสวัสดิ์พร้อมซากสัตว์ป่าคุ้มครองเพียบ

ที่มา : https://www.naewna.com/local/490324

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามนโยบายนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ดำเนินการป้องกันและปราบปรามการค้าลักลอบสัตว์ป่าอย่างเด็ดขาด

ต่อมาเมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา คณะเจ้าหน้าที่ นำโดยนายฐิติ โสมภีร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ว่าที่ ร.ต.สิทธิศักดิ์ ฉันสิมา นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ และเจ้าหน้าที่ประจำด่านเก็บค่าบริการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ (ด่านที่1)ได้ตรวจสอบรถยนต์กระบะยี่ห้อ TOYOTA HILUX REVO สีขาว หมายเลขทะเบียน บย 8351 กาญจนบุรี  

ผลการตรวจสอบพบซากตะกวดป่า สัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 40 ซุกซ่อนอยู่ภายในถุงปุ๋ย ที่วางอยู่บริเวณพื้นวางเท้าเบาะซ้าย จำนวน 5 ซาก น้ำหนักรวม 12.3 เจ้าหน้าที่จึงจับกุมตัวคนขับคือนายกิตติกร ศรีนาค อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43 หมู่ 4 ต.แม่กระบุง อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ศรีสวัสดิ์ ดำเนินคดีในข้อหาฐานความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 17 ห้ามมิให้ผู้ใดครอบครองสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยมิได้รับอนุญาต ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า อยากจะฝากเตือนไปยังพี่น้องประชาชนทุกคนว่าปัจจุบันนี้กฎหมายอุทยานฯ ฉบับปี 2562 นั้นมีบทลงโทษผู้กระทำผิดที่รุนแรงมากหากมีการลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ป่าแล้วถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้จะทำให้สิ่งที่ได้มานั้นไม่คุ้มกับสิ่งที่ต้องเสียไปอย่างแน่นอน และที่สำคัญคนในครอบครัวของผู้ถูกจับกุมจะต้องมาเศร้าโศกเสียใจอีกด้วย