16 พฤษภาคม 2563 สวนสัตว์แคนาดาจะคืนหมีแพนด้ายักษ์ให้จีน หลังโควิด-19 ทำขาดแคลนไผ่สด

ที่มา : https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%99/125513

สวนสัตว์คัลการี (Calgary Zoo) ในประเทศแคนาดา เตรียมส่งคืนหมีแพนด้ายักษ์ 2 ตัวที่ขอมาจากจีน เนื่องจากโควิด-19 ทำให้เที่ยวบินไม่สามารถขึ้นบินได้ จนเกิดปัญหาการจัดหาไผ่ให้เพียงพอที่จะเลี้ยงพวกมัน

เอ้อร์ชุ่น (Er Shun) และ ต้าเหม่า (Da Mao) เดินทางมาถึงคัลการีในปี 2561 โดยก่อนหน้านี้พวกมันอยู่ที่ที่สวนสัตว์โทรอนโตเป็นเวลา 5 ปี และเดิมมีสัญญาจะอยู่ในเมืองอัลเบอร์ตาจนถึงปี 2566

เคลมองต์ ลองเธียร์ (Clément Lanthier) ประธานสวนสัตว์ กล่าวว่า ที่นี่ต้องใช้เวลานานหลายเดือนในการจัดหาไผ่สด เพราะอุปสรรคด้านการขนส่งที่เกิดจากโควิด-19 จึงตัดสินใจว่าจะเป็นการดีที่สุด หากแพนด้ายักษ์ทั้ง 2 ตัวกลับไปอยู่ในประเทศจีน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีอาหารอุดมสมบูรณ์

ลองเธียร์กล่าวว่า “เราไม่สามารถแสร้งทำเป็นว่าเราใส่ใจสัตว์ ถ้าหากเราไม่ตัดสินใจเรื่องยาก ๆ แบบนี้ เราเชื่อว่าสถานที่ที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุดสำหรับเอ้อร์ชุ่นและต้าเหม่าในช่วงเวลาที่ท้าทายและไม่เคยมีมาก่อนนี้ คือสถานที่ที่มีไผ่มากมายและเข้าถึงได้ง่าย″

ลองเธียร์กล่าวว่า สวนสัตว์มีแผนฉุกเฉินสำหรับการจัดหาไผ่สดอย่างต่อเนื่อง แต่การจำกัดเที่ยวบินจากจีนตามมาตรการสกัดโควิด-19 เป็นปัญหาแรก ส่วนการจัดหาเพิ่มเติมจากแคลิฟอร์เนียก็ยิ่งเพิ่มความผิดหวังมากขึ้น

“ทุกสัปดาห์ ทุก ๆ 10 วัน มันจะเกิดปัญหาในการขนส่งไผ่มายังคัลการี ความเสี่ยงนี้ไม่สามารถยอมรับได้ เราไม่รู้สึกสบายใจเลยที่เรากำลังทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพและสวัสดิภาพของแพนด้า”

ประธานสวนสัตว์กล่าวว่า แพนด้ายักษ์ไม่ชอบไม้ไผ่บางชนิด และอาหารอื่น ๆ ที่มาถึงบางครั้งก็หมดอายุไปแล้ว

แพนด้ายักษ์มีความต้องการทางโภชนาการที่เป็นเอกลักษณ์ โดย 99% ของอาหารต้องเป็นไผ่สด แพนด้ายักษ์ตัวเต็มวัยแต่ละตัวจะกินไผ่สดประมาณ 40 กิโลกรัมต่อวัน

ขณะที่ในพื้นที่อื่น ๆ ที่มีการจัดแสดงแพนด้ายักษ์ เช่น ฝรั่งเศส สเปน และบางส่วนของเอเชีย พื้นที่เหล่านั้นสามารถปลูกไผ่ได้ในท้องถิ่น แต่แคนาดาทำไม่ได้

เขาเสริมว่า ความจริงแล้ว หมีแพนด้ายักษ์เป็นหนึ่งในจุดที่ดึงดูดที่สุดในสวนสัตว์คัลการี แต่การตัดสินใจส่งคืนนี้เป็นเรื่องที่ไม่ควรพิจารณาจากมุมมองธุรกิจ “มันเป็นเรื่องของสวัสดิภาพสัตว์ต่างหาก ผมไม่อยากจินตนาการภาพที่เราไม่สามารถหาไผ่สดมาให้พวกมันได้ หนึ่งวัน สองวัน สามวัน ติดต่อกัน นั่นจะเป็นความหายนะ”