12 กันยายน 2564 ‘เสือดาวหิมะ’ โผล่ผ่านกล้องดักถ่าย ครั้งแรกรอบ 5 ปี ในคาซัคสถานตะวันออก

ที่มา : https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9640000090288

กล้องดักถ่ายบันทึกอัตโนมัต พบเสือดาวหิมะ เพศผู้ อายุประมาณ 2 ปี บนสันเขา Dzhungarsky Alatau ในเขตอุทยานแห่งชาติ Katon-Karagai นับเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี ตั้งแต่ปี 2017 โดยพื้นที่แห่งนี้เป็นเส้นทางสำคัญเพราะมีความหลากหลายทางชีวภาพ อยู่ทางด้านตะวันออกของประเทศคาซัคสถาน

ตามรายงานขององค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) ระบุว่า เสือดาวหิมะตัวที่พบ รู้จักกันในชื่อ irbis จึงเป็นข่าวดีที่ได้พบหลักฐานการปรากฏตัว ในคาซัคสถานตะวันออก หลังจากร่องรอยสุดท้ายของการปรากฏตัวเกิดขึ้นตั้งแต่ในฤดูหนาวปี 2017

“ตอนนั้นเราพบรอยเท้าของเสือดาวหิมะตัวเมียกับลูก อยู่ในพื้นที่ใกล้กับชายแดนรัสเซีย-คาซัคสถาน หลังจากนั้นก็ไม่พบร่องรอยอีกเลยจนมาปีนี้ (2021)” อเล็กซานเดอร์ คาร์เนาคอฟ ผู้ประสานงานโครงการอาวุโสของตัวแทน WWF ในอีโครีเจียนอัลไต-ซายัน กล่าว

เสือดาวหิมะถือเป็นสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ที่ได้รับการคุ้มครองโดยสภานิติบัญญัติในคาซัคสถาน มีเสือดาวหิมะประมาณ 120-130 ตัวในประเทศ และ 7,000 ตัวทั่วโลก

โครงการอนุรักษ์เสือดาวหิมะในคาซัคสถานตะวันออก ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2015 โดย WWF และ Pernod Ricard Kazakhstan ร่วมมือกับองค์กรด้านสิ่งแวดล้อมของคาซัคสถาน ซึ่งการอนุรักษ์เสือดาวหิมะในส่วนคาซัคของอัลไตถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการอนุรักษ์นักล่าหายากในระดับโลก

คาซัคสถานตะวันออก นับเป็นสถานที่อพยพของเสือดาวหิมะและสัตว์หายากอื่นๆ ตั้งแต่เอเชียกลางไปจนถึงภูเขาอัลไต ดังนั้น เสือดาวหิมะ irbis กลายเป็นสัญลักษณ์ของเทือกเขาอัลไตและซายันที่จุดเชื่อมต่อของรัสเซีย คาซัคสถาน มองโกเลียและจีน