12 กรกฎาคม 2563 จีนยกระดับเตือนอุทกภัยพื้นที่เสี่ยงแถบลุ่มน้ำแยงซี

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/foreign/784443

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของจีนยกระดับเตือนการตอบสนองต่ออุทกภัยเป็นขั้นที่ 2 ซึ่งเป็นขั้นรุนแรงรองสูงสุดจากทั้งหมด 4 ระดับ ตลอดแนวภูมิภาคฝั่งตะวันออกของแม่น้ำแยงซี โดยเฉพาะที่มณฑลเจียงซีและมณฑลเจียงซู ทั้งนี้ ระดับน้ำในทะเลสาบโปยางซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ ตั้งอยู่ที่มณฑลเจียงซี อยู่ที่ 22.5 เมตร เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สูงสุดเป็นประวัติการณ์และมากกว่า “เกณฑ์อันตราย” คือ 19.5 เมตร อันเนื่องมาจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและ “ความจำเป็น” ของการเปิดประตูระบายน้ำบางแห่งที่อยู่ทางตอนบนของแม่น้ำแยงซี

ขณะที่สำนักข่าวซินหัวรายงานเพิ่มเติมว่า อุทกภัยในจีนตอนนี้ขยายขอบเขตไปอย่างน้อย 27 จาก 31 มณฑลในแผ่นดินใหญ่ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเกือบ 34 ล้านคน โดยมีผู้เสียชีวิตและผู้สูญหายรวมกันไม่ต่ำกว่า 140 คน

ด้านรายงานจากกระทรวงทรัพยากรน้ำของจีนระบุว่า นับตั้งแต่เข้าสู่เดือน ก.ค.เป็นต้นมา ได้ออกประกาศเตือนภัยเกี่ยวกับการเฝ้าระวังระดับน้ำในแม่น้ำอย่างน้อย 212 สาย โดยมีแม้น้ำอย่างน้อย 19 สายที่ระดับน้ำสะสมสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ส่วนการประเมินเบื้องต้นจากกระทรวงเศรษฐกิจในกรุงปักกิ่งระบุว่า อุทกภัยตั้งแต่เดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจของประเทศมากกว่า 60,000 ล้านหยวน (ราว 268,409.9 ล้านบาท)