10 เมษายน 2563 นำตัวนายพรานล่าเลียงผาทำแผนฯ สารภาพสิ้นพ่อ – พี่ – น้องร่วมขบวนการเตรียมรวบยกแก๊ง

ที่มา: https://www.naewna.com/local/485402

เจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จ. กาญจนบุรี ออกลาดตระเวนเชิงคุณภาพเพื่อป้องกันการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ถึงบริเวณกลางป่าหุบข่อย หมู่ 1 ต. ด่านแม่แฉลบ อ. ศรีสวัสดิ์  จ. กาญจนบุรีในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ พิกัดที่ 47 P 521300 E 1603201 N ได้พบกลุ่มนายพรานเป็นชาย ๔ คน เดินแบกถุงปุ๋ยพร้อมสะพายอาวุธปืนยาวออกมาจากป่า คณะเจ้าหน้าที่แสดงตัวพร้อมกับตะโกนเรียกให้หยุด เพื่อขอตรวจค้นหาสิ่งผิดกฎหมาย แต่กลุ่มนายพรานพยายามวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตาม ระหว่างนั้น ๑ ใน ๔ นายพรานคว้ามีดเหน็บหันกลับแทงเข้าที่บริเวณแขนขวาของเจ้าหน้าที่จนได้รับบาดเจ็บ ทำให้นายพรานวิ่งหลบหนีไปได้ ๓ ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถคุมตัวเอาไว้ได้ จำนวน ๑ ราย พร้อมของกลางซากเลียงผา น้ำหนัก ๑๔ กิโลกรัม ซากตะกวดจำนวน ๑ ซาก น้ำผึ้งป่า หนัก ๑ กิโลกรัม มีดโต้ ๑ เล่ม รวมทั้งหม้อสนามและอุปกรณ์เดินป่ารวม ๖ รายการ 

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่ ๓ (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ในคดีที่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จ. กาญจนบุรีเข้าจับกุมดำเนินคดีผู้ต้องหากับพวกที่หลบหนีไปได้ ๓ คนในวันที่ ๘ เม.ย. ๖๓ ที่ผ่านมา ในข้อหาล่าสัตว์ป่าสงวน และล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยหนึ่งในผู้ต้องหาที่ได้หลบหนีไปได้ใช้มีดเหน็บแทงแขนขวาเจ้าหน้าที่ผู้ทักษ์ป่าจนบาดเจ็บ ๑ นาย ทางพนักงานสอบสวน สภ. ด่านแม่แฉลบ อ. ศรีสวัสดิ์ นำตัวผู้ต้องหาไปชี้จุดเกิดเหตุพร้อมทำแผนประกอบคำรับสารภาพ โดยผู้ต้องหาให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี จากการสืบสวนในเชิงลึกของเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ. ด่านแม่แฉลบ และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระได้ข้อมูลว่า ผู้ต้องหาล่าสัตว์ป่าสงวน และล่าสัตว์ป่าคุ้มครองให้การเท็จทั้งหมด แท้ที่จริงแล้วผู้ต้องหาที่หลบหนีไปได้ ๓ คนนั้น เป็นคนในครอบครัวของผู้ต้องหาทั้งสิ้น โดยมีพ่อ พี่ชาย และน้องชายร่วมขบวนการล่าสัตว์

นายวราวุธ ศิลปอาชา  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมโทรศัพท์สายตรงมาถึงนายไพฑูรย์ อินทรบุตร เพื่อกล่าวให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม เป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระเป็นอย่างมาก ทำให้เจ้าหน้าที่พร้อมที่จะทำงานปกป้องรักษาทรัพยากรป่าไม้ และสัตว์ป่าด้วยชีวิต แม้จะอยู่ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ระบาดก็ตาม สำหรับซากเลียงผา รวมทั้งซากเลียงผา ตะกวด รังผึ้ง ของกลางที่ตรวจยึดได้จากผู้ต้องหา คณะเจ้าหน้าที่ นำโดยนายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ได้รับการอนุญาตจากพนักงานสอบสวน สภ. ด่านแม่แฉลบ ให้นำไปเผาทำลายแล้ว