6 สิงหาคม 2563 เพนกวินจักรพรรดิขยายพันธุ์ขั้วโลกใต้

ที่มา:

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1904705

คณะสำรวจของอังกฤษใช้ประโยชน์จากดาวเทียมของยุโรปเผยแพร่ภาพถ่ายพื้นที่ขยายพันธุ์แห่งใหม่ของฝูงเพนกวินจักรพรรดิบริเวณขั้วโลกใต้พบประชากรเพนกวินจักรพรรดิเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ ๕ – ๑๐ หรือประมาณ ๒๗๘,๕๐๐ คู่ พบร่องรอยอุจจาระเพนกวินจักรพรรดิเป็นทางยาวหลายแห่ง ทำให้เชื่อว่าเกิดการขยายพื้นที่สร้างอาณานิคมเพนกวินจักรพรรดิเพิ่มขึ้นจาก ๕๐ เป็น ๖๑ แห่ง ตามปกติกลุ่มเพนกวินจักรพรรดิจะใช้ชีวิตเป็นกลุ่มอยู่ห่างไกลกันอย่างน้อย ๑๐๐ กม. วงจรชีวิตเพนกวินจักรพรรดิอาศัยอยู่บนพื้นที่น้ำแข็งเพื่อวางไข่และฟักลูกน้อย ซึ่งถ้าแผ่นน้ำแข็งละลายเร็วเกินไป ทำให้ลูกเพนกวินจมน้ำตาย เพราะขนงอกไม่ทัน โดยฤดูน้ำแข็งต้องยาวนานอย่างน้อย ๘ – ๙ เดือน ก่อนหน้านี้คาดการณ์ว่า ถ้าสถานการณ์โลกร้อนดำเนินต่อไปตามปกติอาจทำให้จำนวนเพนกวินจักรพรรดิลดลงมากกว่าครึ่งหนึ่งภายในปี ๒๑๐๐ หรือ พ.ศ. ๒๑๔๓