3 พฤษภาคม 2563 “เสือดาวหิมะ” สัตว์โลกที่น่าทึ่ง

ที่มา : https://www.nationtv.tv/main/content/378774445/

เสือดาวหิมะ หรือศัพท์ภาษาอังกฤษเรียกว่า snow leopard, ounce เป็นสัตว์ในวงศ์ Felidae ชนิดหนึ่ง เป็นสัตว์ป่าที่หายากใกล้ที่จะสูญพันธุ์ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Panthera uncia เดิมทีเสือดาวหิมะใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Uncia uncia โดยถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Uncia โดยใช้มาตั้งแต่ยุคทศวรรษที่ 30[2] แต่จากการศึกษาด้านจีโนไทป์พบว่าอยู่ในสกุล Panthera เช่นเดียวกับเสือใหญ่หลายชนิดตั้งแต่ปี ค.ศ. 2008 และถูกจำแนกออกเป็น 2 ชนิดย่อย แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ความแตกต่างทางพันธุกรรมของทั้ง 2 ชนิดนี้ยังไม่ได้รับการตัดสิน

มีขนยาวหนาแน่นสีพื้นเทาอมเหลืองบริเวณสีข้างจะอมเหลืองจางๆ มีลายดอกเข้มทั่วตัวคล้ายเสือดาว (P.pardus) ช่วยให้ดูกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมที่อาศัยซึ่งเป็นภูเขาหินและหิมะปกคลุมลายดอกบริเวณหลังและสีข้างมีขนาดใหญ่ ส่วนบริเวณหัวและขาเป็นลายจุดขนาดเล็กบริเวณคาง อก และท้องเป็นสีขาวปลอดไม่มีลายลายบริเวณหลังและสีข้างจะจางกว่าบริเวณอื่นซึ่งต่างจากเสือลายจุดชนิดอื่นที่มักมีลายที่หลังเข้มกว่า หางด้านบนจะเป็นวงสีดำด้านล่างของหางเป็นจุดจางๆ เปรียบเทียบลายดอกของเสือดาวหิมะกับของเสือดาวแล้วดอกของเสือดาวหิมะจะห่างกันมากกว่าและไม่คมชัดเท่ามีกล้ามเนื้อหน้าอกและหัวไหล่ที่แข็งแรง อุ้งเท้ากว้างแข็งแรงและปกคลุมด้วยขนช่วยให้เพิ่มพื้นที่ผิวและกระจายน้ำหนักตัวลงบนหิมะได้อย่างสม่ำเสมอและช่วยปกป้องอุ้งเท้าจากความเย็นของหิมะได้ดีมีโพรงจมูกใหญ่ที่มีลักษณะพิเศษช่วยให้อากาศที่เย็นเปลี่ยนเป็นอุ่นก่อนที่จะสูดหายใจเข้าไปในปอด และมีหางยาวที่ขนฟูสามารถพันรอบตัวเพื่อป้องกันความหนาวได้เหมือนผ้าพันคอ

สำหรับสัดส่วนของเจ้าเสือดาวหิมะ จะมีความยาวลำตัวและหัว 90 – 135 เซนติเมตร ความยาวหาง 90 เซนติเมตร และความสูงถึงหัวไหล่ 60 เซนติเมตร น้ำหนักในตัวผู้จะหนักราว 44 – 55 กิโลกรัม ส่วนตัวเมียจะมีน้ำหนัก 35 – 40 กิโลกรัม เสือดาวหิมะตัวเมียจะตกลูกครั้งละ 2 ตัว ทุก ๆ 2 ปี ลูกตัวผู้จะอยู่กับแม่นาน 18 เดือน ส่วนตัวเมียจะอยู่ 2 ปี ก่อนจะแยกตัวออกไป

ส่วนการกระจายพันธุ์ จากการสำรวจพบว่า มีการกระจายพันธุ์อย่างกว้างขวางบนภูเขาสูงที่มีหิมะปกคลุม โดยเฉพาะในแถบภูมิภาคเอเชียกลาง อาทิเช่น มองโกเลีย, ภูฐาน, ทิเบต, จีน, อัฟกานิสถาน, รัสเซีย, อินเดีย, เนปาล โดยพบที่ทิเบตและจีนมากที่สุด มีชนิดย่อยทั้งหมด 2 ชนิดคือ U. u. uncia พบในมองโกเลียและรัสเซีย และ U. u.uncioides พบในจีนและเทือกเขาหิมาลัยซึ่งที่อยู่ของทั้ง 2 ชนิดนี้ไม่เชื่อมต่อติดกัน โดยเสือดาวหิมะถือเป็นสัตว์นักล่าหรือสัตว์กินเนื้อเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่พบได้ในภูมิภาคเทือกเขาหิมาลัยซึ่งเป็นเทือกเขาสูง แต่ปัจจุบันได้มีการจำแนกออกเป็น3 ชนิด คือ P. u.irbis พบทางภาคเหนือของภูมิภาคอัลไต, P.u. uncioides พบศูนย์กลางของเทือกเขาหิมาลัยหลักและที่ราบสูงทิเบต และ P. u. uncia พบทางตะวันตกของเทือกเขาเทียนซาน, ปามีร์, ภูมิภาคทรานส์หิมาลัย

มีพฤติกรรมและชีววิทยาเป็นสัตว์ที่มีนิสัยขี้อายมักหลบเมื่อพบกับมนุษย์สามารถกระโดดได้ไกลถึง 15 เมตร มีรายงานนอนกลางวันชอบหลบไปนอนในรังของแร้งดำหิมาลัย (Aegypius monachus)โดยการกระโดดขึ้นไปเลยไม่ใช้การปีน ออกล่าเหยื่อในเวลาพลบค่ำหรือกลางคืนโดยล่าสัตว์ทุกขนาดทั้งสัตว์ใหญ่สัตว์เล็ก รวมถึงล่าปศุสัตว์ของมนุษย์ เช่น แพะหรือแกะ เป็นอาหารได้ด้วย โดยปกติแล้วจะล่าเหยื่อและอยู่ตามลำพังยกเว้นในฤดูผสมพันธุ์ ที่อาจอยู่เป็นคู่ เมื่อล่าเหยื่อได้แล้วอาจจะกินไม่หมดในครั้งเดียว อาจใช้เวลานานถึง 3 – 4 วันกว่าเหยื่อจะหมดนานที่สุดคือ 1 สัปดาห์

เสือดาวหิมะมักอยู่ในพื้นที่เล็กๆ ในระยะเวลาประมาณ 710 วันก่อนที่จะเดินทางไกลไปอีกที่หนึ่ง ระยะทางที่เดินทางวันหนึ่งเฉลี่ยราว 1 กิโลเมตรสำหรับตัวผู้ และ 1.3 กิโลเมตรสำหรับตัวเมียบางครั้งอาจเดินทางได้ไกลถึงวันละ 7 กิโลเมตร

ในอดีตมีการล่าเสือดาวหิมะเพื่อทำเป็นเสื้อขนสัตว์โดยมีราคาซื้อขายสูงถึงตัวละ 50000 ดอลลาร์และมีการล่าถึงปีละ 1000 ตัวจนกระทั่งในปี ค.ศ. 1952 ทางรัฐบาลอินเดียจึงได้ออกกฎหมายคุ้มครองขึ้นมาแต่ปัจจุบันก็ยังมีการลักลอบในพื้นที่ต่างๆ เช่นกัน

betgaranti giriş kolaybet giriş betpark giriş free shop sigara burun dolgusu instagram takipci hilesi canlı bahis siteleri güvenilir bahis siteleri amqsports.com bettingforward.com likit ankara escort Huluhub.com diyarbakirescort.com hd porno türk porno çankaya escort ankara escort eryaman escort