2 มิถุนายน 2567 ปลาการ์ตูนกำลังจะไร้บ้าน วิกฤติปะการังฟอกขาว

วิกฤติปะการังฟอกขาว

ที่มา: https://www.thairath.co.th/futureperfect/articles/2789467

ทีมนักดำน้ำ SCUBA Expert Krabi ได้ถ่ายรูปดอกไม้ทะเล บริเวณหมู่เกาะโลคอล ซึ่งมีเกาะยาวาซัม เกาะแดง เกาะสี่ เกาะแม่อุไร ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา – หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ มีสภาพเปลี่ยนสีจากสีเหลืองทองกลายเป็นสีขาวซีด โดยแนวปะการังหลากชนิดในบริเวณนี้ เปลี่ยนสภาพกลายเป็นปะการังสีขาวเกือบทั้งหมด เรียกว่าเจอภาวะฟอกขาวมากกว่า 70% ของพื้นที่ จนกลายเป็นวิกฤติที่น่าเป็นห่วง

น.ส. ปรัญญา พันธุ์ตาจิต ครูสอนดำน้ำของ SCUBA Expert Krabi กล่าวว่า จุดดำน้ำที่สำรวจอยู่ที่ความลึกตั้งแต่ 3 – 14 เมตร ซึ่งพบว่า อุณหภูมิน้ำทะเลสูง 32 – 34 องศา ซึ่งอุณหภูมิปกติจะอยู่ที่ 28 – 30 องศาเท่านั้น ตอนนี้ทางอุทยานฯ สั่งให้งดกิจกรรมท่องเที่ยว ดำน้ำ ในพื้นที่พวกนี้ไว้ก่อนแล้ว หากในอีก 1 เดือนข้างหน้า ยังไม่มีฝนตกลงมาจนทำให้อุณหภูมิน้ำลดลงวิกฤติดังกล่าวจะยิ่งน่าเป็นห่วงมากขึ้น

ในส่วนปลาการ์ตูน หากดอกไม้ทะเลได้รับผลกระทบจากการฟอกขาวจนตายลง ปลาการ์ตูนที่อาศัยอยู่ก็จะตายไปด้วย เพราะไม่สามารถอาศัยอยู่ที่อื่นได้ และไม่มีที่หลบภัย สิ่งที่ทุกคนสามารถช่วยกันได้ คือการลดก๊าซคาร์บอน เพื่อลดสภาวะโลกร้อนซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการฟอกขาว

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณรับได้กับเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ยอมรับ อ่านเพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy