14 ธันวาคม 2566 ไทยเตรียมส่งลิงอุรังอุตัง 3 ตัวล็อตสุดท้าย คืนอินโดนีเซีย

ที่มา: https://www.thaipbs.or.th/news/content/334820
นายนรินทร์ ประทวนชัยรองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า กรมอุทยานฯ เตรียมจัดส่งลิงอุรังอุตังของกลางที่สิ้นสุดทางคดีแล้ว 3 ตัวกลับอินโดนีเซีย ซึ่งถือเป็น 3 ตัวสุดท้ายที่อยู่ในไทย หลังจากก่อนหน้านี้เคยส่งคืนประเทศต้นทาง 71 ตัว
นายประเสริฐ สอนสถาพรกุล ผอ. กองคุ้มครองพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าตามอนุสัญญา กล่าวว่า ลิงอุรังอุตัง 3 ตัว เป็นของกลางที่ยึดจากขบวนการค้าสัตว์ป่า ซึ่งขณะนี้อยู่ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง จ. ราชบุรี ได้แก่ โนบิตะ ลิงอุรังอุตังเพศผู้ อายุ 7 ปี น้ำหนัก 26 กม. และ ชิซุกะ ลิงอุรังอุตังเพศเมีย อายุ 7 ปี น้ำหนัก 20 กม. ซึ่งทั้ง 2 ตัว ถูกกรมอุทยานฯ รับมาเมื่อปี 2559 และ ไบรอัล ลิงอุรังอุตังเพศผู้ อายุ 4 ปี น้ำหนัก 23 กม. ถูกรับมาเมื่อปี 2562
โดยลิงอุรังอุตังทั้ง 3 ตัวในขณะนี้ได้รับการดูแลและตรวจสุขภาพเป็นอย่างดีและพร้อมที่จะส่งกลับเรียบร้อยแล้ว โดยในวันที่ 21 ธ.ค. นี้ จะมีการจัดพิธีส่งมอบลิงอุรังอุตังกลับอินโดนีเซีย ผ่านการขนส่งทางอากาศ ณ อาคารฝ่ายการบินพาณิชย์สินค้าและไปรษณีย์ภัณฑ์ ท่าอากาศสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ