31 มกราคม 2565 น้ำท่วม-ดินถล่มคร่าบราซิลพุ่ง 20 ศพ กว่า 500 คนหนีตาย-ไร้บ้าน

ที่มา: https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6862411
นายฌูเวา โดเรีย ผู้ว่าการรัฐเซาเปาโล ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศบราซิลเดินทางไปยังพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมและดินโคลนถล่ม หลังเผชิญพายุฝนตกหนักต่อเนื่องตั้งแต่วันศุกร์ที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 7 ราย และ 11 รายเสียชีวิตจากดินถล่มใส่บ้านเรือน นอกจากนี้ยังพบผู้บาดเจ็บ 9 คน สูญหาย 5 คน และอีก 500 คนต้องอพยพหรือกลายเป็นคนไร้บ้าน
เบื้องต้นนายโดเรียประกาศอนุมัติงบประมาณ 15 ล้านเรียลหรือราว 93 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ได้รับผลกระทบรุนแรง ครอบคลุม 10 เมือง และ 645 เขต สำนักงานป้องกันพลเรือนระบุว่า สถานการณ์ภัยพิบัติในรัฐเซาเปาโลยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากมีน้ำท่วมสูง ดินโคลนถล่ม ต้นไม้ล้มระเนระนาด บ้านเรือนและกำแพงพังทรุดเสียหายเป็นบริเวณกว้าง
ทั้งนี้ บราซิลประสบภัยสภาพอากาศแปรปรวนรุนแรงในช่วงฤดูฝนซึ่งเริ่มตั้งแต่เดือน ต.ค.2564 มีผู้เสียชีวิต 24 รายในรัฐบาเยีย ทางตอนเหนือ อีก 19 รายพบเสียชีวิตในรัฐมีนัชเจไรช์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ และหลายพันคนต้องอพยพไปอยู่ศูนย์พักพิง