31 ตุลาคม 2564 ฝนถล่มสหรัฐฯ ‘วอชิงตัน ดี.ซี.’ อ่วม น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 20 ปี

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/foreign/2232569
สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงาน ชาวอเมริกันทางตอนกลางและชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกเผชิญกับน้ำท่วมฉับพลันรุนแรงเลวร้ายสุดในรอบ 2 ทศวรรษที่ผ่านมา จากอิทธิพลของหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ก่อให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องมาหลายวัน อีกทั้งบางพื้นที่ยังเผชิญลมกระโชกแรงที่พัดคลื่นซัดฝั่งจนเกิดน้ำท่วมพื้นที่ชายทะเล ตั้งแต่เมื่อ 29 ต.ค.64 (ตามเวลาท้องถิ่น)โดยเฉพาะที่เมืองบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์และกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐอเมริกาได้เกิดน้ำท่วมในระดับสูง สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนเป็นอย่างมาก
กระแสลมที่กระโชกแรงยังได้ทำให้คลื่นซัดสาดถล่มชายฝั่งที่อ่าวเซซาพีก ซึ่งถือเป็นอ่าวใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา อยู่ระหว่างรัฐแมรีแลนด์และเวอร์จิเนีย จนทำให้น้ำทะเลไหลบ่าท่วมพื้นที่ชายฝั่ง นอกจากนั้นยังเกิดน้ำท่วมบริเวณชายฝั่งรัฐแมรีแลนด์ เวอร์จิเนีย เดลาแวร์ และนิวเจอร์ซีย์ โดยเมื่อช่วงสายของเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ระดับน้ำในอ่าวสูงกว่าระดับปกติ 3-4 ฟุต และยังคาดว่าระดับน้ำจะสูงไปตลอดทั้งวันจนถึงคืนวันเสาร์ โดยเฉพาะหากมีกระแสลมกระโชกแรงพัดคลื่นสูงซัดเข้าหาฝั่ง
นอกจากนั้นที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ยังต้องเผชิญกับภัยคลื่นซัดฝั่งและฝนตกหนักเมื่อช่วงบ่ายวันศุกร์ที่ผ่านมา จนทำให้แม่น้ำโปโตแมคเอ่อล้นตลิ่งไหลบ่าท่วมพื้นที่สองฝั่งแม่น้ำ ขณะนี้ทางการเมืองบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์ได้บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนด้วยการแจกกระสอบทรายกั้นน้ำท่วม ในขณะที่ประสบอุทกภัยใหญ่ครั้งล่าสุด นับตั้งแต่พายุเฮอริเคนอิซาเบลได้ถล่มพื้นที่ทางชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ เมื่อปี 2546