25 กรกฎาคม 2569 เปิดข้อมูล UNESCO เมืองมรดกโลก ทิศทางพัฒนาเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ ‘หลวงพระบาง’

โครงการเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำหลวงพระบาง (LPHPP) ถูกจับมองถึงแนวทางการพัฒนาที่อาจส่งผลกระทบต่อเมืองมรดกโลกหลวงพระบาง โดยเป็นโครงการของบริษัท หลวงพระบาง พาวเวอร์ จำกัด (Luang Prabang Power Company Limited หรือ LPCL) เป็นบริษัทที่จดทะเบียนใน สปป.ลาว ได้รับสัมปทานจากรัฐบาลลาว LPHPP ถูกวางแผนเพื่อพัฒนาและก่อสร้างโครงการไฟฟ้าพลังน้ำหลวงพระบาง ตั้งอยู่บนแม่น้ำโขง โดยบริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่

สำหรับโครงการไฟฟ้าพลังน้ำหลวงพระบางตั้งอยู่นอกเขตพื้นที่มรดกโลกและนอกเขตกันชนพื้นที่มรดกโลกหลวงพระบาง ซึ่งจากพื้นที่เมืองมรดกโลกหลวงพระบางไม่สามารถมองเห็นโครงการหรือได้ยินกิจกรรมจากโครงการ โดยโครงการเป็นโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบน้ำไหลผ่านจึงไม่เปลี่ยนแปลงการไหลตามธรรมชาติของแม่น้ำโขงตอนท้ายน้ำ

โครงการ LPHPP ได้ผ่านขั้นตอนการโต้ตอบด้านเทคนิคและการประเมินผลกระทบ (HIA) มาต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2021 จนถึงปัจจุบันที่โครงการเริ่มก่อสร้าง โดยคณะกรรมการมรดกโลก จึงเปลี่ยนมาเน้นที่การปฏิบัติตามมาตรการลดผลกระทบ และเสนอให้แบ่งรายได้จากเขื่อนมาสนับสนุนงานอนุรักษ์ เพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับเมืองหลวงพระบาง

ที่มา : https://www.bangkokbiznews.com/sustainability/1243930

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณรับได้กับเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ยอมรับ อ่านเพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy