28 พฤษภาคม 2569 3 กูรูสิ่งแวดล้อมชี้ทางรอด กทม. ต้องเลิกพึ่ง“หลุมฝังกลบ”ดันคัดแยกขยะ
วันที่ 25 พฤษภาคม 2569 พรรคประชาธิปัตย์ จัดงาน “กรุงเทพฟ้าใหม่ FORUM“ ครั้งที่ 5 ภายใต้หัวข้อ “The Last Landfill : นับถอยหลังขยะฝังกลบ สู่อนาคตกรุงเทพฯ สีเขียว” เพื่อระดมแนวคิดแก้ปัญหาขยะและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน โดยเน้นการลดปริมาณขยะฝังกลบให้เหลือน้อยที่สุด ผ่านการจัดการตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง และปลายทาง
ผู้เชี่ยวชาญเสนอให้ กทม. เลิกพึ่งพาหลุมฝังกลบ โดยหันมาจัดการขยะอย่างครบวงจรตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง ผ่านการคัดแยกขยะเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียน
โดยแนวทางสำคัญคือ การลดการใช้ทรัพยากรตั้งแต่ต้นทาง และขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) อย่างจริงจัง พร้อมกำหนดยุทธศาสตร์ระดับชาติที่ชัดเจน เช่น การตั้งเป้าลดขยะพลาสติกให้ได้ 100% ภายในปี 2570 ผ่านมาตรการลดและเลิกใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง
ผู้เชี่ยวชาญเสนอแนวคิดการเปลี่ยนระบบจัดการขยะจากรูปแบบเดิมไปสู่ “เมืองขับเคลื่อนด้วยข้อมูล” หรือ Data-Driven City โดยมองว่าขยะไม่ใช่เพียงของเสีย แต่เป็นข้อมูลที่สะท้อนพฤติกรรมของผู้คนในเมือง พร้อมเสนอให้นำ “ระบบเครดิตทางสังคม” หรือ Social Credit มาใช้เป็นแรงจูงใจ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีพฤติกรรมคัดแยกขยะ
นายสุธีร์ กล่าวถึงการจัดการขยะปลายทางว่า เทคโนโลยีเตาเผาแบบ “Stoker Grate“ ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม หัวใจสำคัญของโรงไฟฟ้าขยะต้องมีระบบควบคุมมลพิษทางอากาศ (Air Pollution Control) แบบครบวงจร เพื่อกรองสารพิษและสร้างความเชื่อมั่นให้ชุมชนรอบพื้นที่
ในอนาคตประเทศไทยจำเป็นต้องปรับโครงสร้างแนวคิดใหม่ ให้การกำจัดขยะเป็น “บริการสาธารณะ” มากกว่าธุรกิจทั่วไป และควรปรับหลักเกณฑ์การประมูลโครงการ โดยให้แข่งขันกันที่ผลประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน มากกว่าการแข่งขันด้านราคาเพียงอย่างเดียว
ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ (https://www.thansettakij.com/politics/659892)