1 พฤษภาคม 2568 ทส. พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมระดับภูมิภาคอาเซียน ชู “น้ำบาดาล” เป็นวาระสำคัญในกรอบความร่วมมือด้านสิ่งแวดล้อม
ที่มา: https://mgronline.com/politics/detail/9680000040606
นายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เป็นประธานแถลงข่าวการจัดประชุมระหว่างประเทศ เรื่อง “การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำบาดาล ในภูมิภาคอาเซียน (ASEAN Groundwater Management)” ภายใต้หัวข้อ Regional Meeting on ASEAN Groundwater Resources Management ระหว่างวันที่ 19 – 20พฤษภาคม 2568 ณ โรงแรมสวิสโซเทล กรุงเทพฯ พร้อมกิจกรรมศึกษาดูงาน วันที่ 21 พฤษภาคม 2568 ณ จังหวัดฉะเชิงเทรา
นายภาดล เปิดเผยว่า น้ำบาดาลเป็นทรัพยากรที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความมั่นคงด้านน้ำของภูมิภาคอาเซียน แต่ที่ผ่านมาประเด็นนี้ยังไม่ได้รับความสนใจอย่างเพียงพอในเวทีระดับภูมิภาค การประชุมครั้งนี้จึงนับเป็นก้าวสำคัญ ในการเสริมสร้างความร่วมมือ แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และผลักดันให้การบริหารจัดการน้ำบาดาล เป็นวาระสำคัญในกรอบความร่วมมือด้านสิ่งแวดล้อมของอาเซียน เพื่อให้ทุกประเทศสามารถปรับตัว และรับมือกับวิกฤตน้ำและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ
การประชุมครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน ยกระดับองค์ความรู้ ประสบการณ์ และแนวทางปฏิบัติที่ดีด้านการบริหารจัดการน้ำบาดาล รวมถึงนวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาและอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำบาดาลอย่างยั่งยืน โดยมีผู้แทน จากหน่วยงานด้านน้ำบาดาลของประเทศสมาชิกอาเซียน ผู้แทนเลขาธิการอาเซียน และองค์กรระหว่างประเทศด้านการพัฒนาและการเงิน ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการบริหารจัดการน้ำของไทย เข้าร่วม