9 กรกฎาคม 2563 เศร้า! ถุงพลาสติกฆ่าช้างป่าเขาคิชฌกูฏ

ที่มา:

https://news.thaipbs.or.th/content/294392

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่หลังมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎ หมู่ ๑๐ ต. พลวง อ. เขาคิชฌกูฏ จ. จันทบุรี หลังได้รับแจ้งพบซากช้างป่าจำนวน ๑ ตัว จากผลชันสูตรพบซากช้างป่าสีดอตัวผู้ น้ำหนัก ๓,๐๐๐ – ​๓,๕๐๐ กก. อายุประมาณ ๑๘ – ๒๐ ปี เจ้าหน้าที่ติดตามช้างป่าระบุว่า​ ช้างป่าตัวนี้ไม่ขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระมาประมาณ ๒ วันแล้ว​ ตรวจภายนอกไม่พบร่องรอยผิดปกติ หรือบาดแผลใดๆ สัตวแพทย์ผ่าชันสูตร พบความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร ลำไส้อักเสบ มีแผลที่ผนังลำไส้ พบลิ่มเลือด พบปื้นเลือดและเนื้อตายในบางส่วน​

นอกจากนี้ยังพบถุงพลาสติกที่มีลักษณะเปื่อยภายในลำไส้ ปะปนอยู่กับอุจจาระภายในลำไส้ใหญ่ และภายในช่องปาก พบอุจจาระอยู่เต็มลำไส้ พบพยาธิตัวกลมปะปนกับอุจจาระ​ พบน้ำภายในลำไส้และช่องท้องปริมาณมาก สัตวแพทย์เก็บตัวอย่างอวัยวะภายใน เพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์​ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน และคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สัตวแพทย์สรุปสาเหตุการตายเบื้องต้นว่า เกิดจากระบบทางเดินอาหารในส่วนของลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่มีความผิดปกติ เกิดการอักเสบอย่างรุนแรง ส่งผลต่อการเคลื่อนตัวของลำไส้ เกิดอาการท้องอืด ไม่มีการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ​ ต้องรอรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมอย่างละเอียดอีกครั้ง

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณรับได้กับเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ยอมรับ อ่านเพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy