9 กรกฎาคม 2563 นักอนุรักษ์ลุกฮือ หลังหมีสีน้ำตาลถูกตัดสินประหารชีวิต ข้อหาทำร้ายนักเดินป่า

ที่มา:

https://www.sanook.com/news/8203926/

สื่อต่างประเทศรายงานข่าวกลุ่มนักอนุรักษ์ออกมาเคลื่อนไหวคัดค้าน หลังหมีสีน้ำตาลตัวหนึ่งถูกตัดสินประหารชีวิต เนื่องจากไปทำร้ายนักเดินป่าจนได้รับบาดเจ็บ กลุ่มสิทธิสัตว์ในประเทศอิตาลีเรียกร้องให้ทางการยกเลิกโทษประหารชีวิตสำหรับหมีสีน้ำตาลที่ทำร้ายพ่อและลูกชายเมื่อสัปดาห์ที่แล้วบนเส้นทางเดินป่าในเขตทางตอนเหนือของ Trentino โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อ Fabio Misseroni วัย ๕๙ ปี และบุตรชาย Christian Misseroni วัย ๒๘ ปี กำลังเดินป่าบนเส้นทางในภูเขา Peller Christian เล่าว่า อยู่ดีๆ หมีโผล่ออกมา และกัดที่หัวเข่าของเขา ขณะที่ Fabio ผู้เป็นพ่อได้พยายามช่วย โดยกระโดดขึ้นขี่หลังหมี เพื่อให้เขาได้หลบหนี หลังจากนั้นหมีได้พุ่งเป้าไปทำร้ายพ่อของเขาแทน Christian ใช้วิธีกระโดดและตบมือเสียงดัง เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ จนเจ้าหมีตกใจและหายกลับเข้าไปในป่า ขณะที่ Fabio รอดชีวิต แต่บาดเจ็บกระดูกขาหัก ๓ จุด จากการโจมตีดังกล่าว หลังจากเหตุการณ์ Maurizio Fugatti ผู้ว่าการรัฐ Trentino ได้ลงนามในคำสั่งอนุญาตให้จับและฆ่าหมีตัวนั้นทันที ซึ่งเจ้าหน้าที่พยายามรวมรวมดีเอ็นเอจากน้ำลาย ขน เล็บ ที่ทิ้งไว้จากบาดแผลของการกัด และบนเสื้อผ้าของพ่อและลูกชาย

อย่างไรก็ตาม กลุ่มสิทธิสัตว์ Animalisti Italiani และกลุ่มอนุรักษ์ได้เรียกร้องให้รัฐบาลท้องถิ่นยุติการตามจับหมีมาเพื่อลงโทษ จนกว่าจะมีการสอบสวนอย่างรายละเอียดถึงแรงจูงใจในการโจมดี รวมถึงข้อมูลที่ชัดเจนว่า ๒ พ่อลูกได้กระทำการอันใดเป็นการยั่วยุให้เจ้าหมีโกรธเกรี้ยวก่อนหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีรายงานระบุด้วยว่า มีประชาชนมากกว่า ๑๕,๐๐๐ คนได้ร่วมลงชื่อกับ WWF เพื่อขอให้ยุติการประหารชีวิตหมีตัวนี้

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณรับได้กับเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ยอมรับ อ่านเพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy