9 เมษายน 2565 คราบน้ำมันเกลื่อนเกาะสีชัง

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/newspaper/newspaper-front-page/news_6987639

ศูนย์วิจัย ทช. อ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันออก ได้สำรวจบริเวณพื้นที่เกาะสีชัง อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี หลังได้รับแจ้งว่าพบน้ำมันขึ้นเกยหาดทรายแก้ว เกาะสีชัง จ.ชลบุรี จากการตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ อ่าวท่าวัง หาดทรายแก้ว และหาดท่ายายทิมบ โดยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ได้แก่ หาดทรายแก้ว รองลงมาคือ หาดท่ายายทิม และอ่าวท่าวัง ตามลำดับ ซึ่งยังตรวจพบแหล่งที่มาของน้ำมันไม่ได้

เบื้องต้น ศูนย์วิจัย ทช. อ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันออก ได้สำรวจและเก็บตัวอย่างน้ำทะเลเพื่อนำไปตรวจวิเคราะห์ จากการตรวจสอบใกล้จุดเกิดเหตุ พบว่ามีแนวปะการังธรรมชาติบริเวณหาดท่าวังมีพื้นที่ 2,500 ตร.ม. ห่างจากชายหาด 100 เมตร มีสถานภาพสมบูรณ์ปานกลาง และแนวปะการังบริเวณใกล้ท่ายายทิมมีพื้นที่ 7,000 ตร.ม. ห่างจากชายฝั่ง 30-90 เมตร เบื้องต้นไม่พบความเสียหาย

ด้านนายธเนศ ผ่องใส นายกเทศมนตรีเกาะสีชัง ได้ประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเบื้องต้นให้แจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ประสานเจ้าหน้าที่เทศบาลกำจัดคราบน้ำมันที่ขึ้นเกยหาดออกไปให้เร็วที่สุด และประสานท่าเรือ สยาม แทงค์ เทอร์มินอล จำกัด ฉีดน้ำยาขจัดคราบน้ำมันบริเวณกลุ่มน้ำมันในทะเล กระจายเป็นกลุ่มเล็ก ความยาว 200 เมตร