9 สิงหาคม 2563 ‘ฝรั่งเศส’ ร้อนตับแล่บ อากาศพุ่งแตะ 40 องศา

ที่มา : https://www.naewna.com/inter/510618

สำนักข่าวซินหัวรายงาน คลื่นความร้อนทวีความรุนแรงในหลายเมืองของฝรั่งเศส บีบให้รัฐบาลต้องประกาศใช้ระบบแจ้งเตือนคลื่นความร้อน และเรียกร้องให้ประชาชนยังคงเคารพกฎเกณฑ์อนามัยเพื่อต้านไวรัสโคโรนาแม้ว่าอากาศจะร้อน

“คลื่นความร้อนที่พุ่งสูงสุดเริ่มจากทางตะวันตกเฉียงใต้ไปยังแคว้นเปอีเดอลาลัวร์ในวันศุกร์ แล้วแผ่ขยายความร้อนที่ยาวนานในพื้นที่ส่วนใหญ่ของฝรั่งเศส ซึ่งจะทำให้อากาศร้อนในตอนกลางคืนด้วย” หน่วยงานพยากรณ์อากาศแห่งชาติฝรั่งเศสเมเตโอ ฟรองซ์ (Meteo France) คาดการณ์ว่า วันศุกร์ “จะเป็นวันที่ร้อนที่สุดในสัปดาห์ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของฝรั่งเศส” โดยอุณหภูมิสูงสุดจะแกว่งอยู่ที่ระหว่าง 37-40 องศา และอาจสูงถึง 42 องศาเซลเซียสในพื้นที่ทางตะวันตกของประเทศ หน่วยงานพยากรณ์อากาศคาดว่าอุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นอย่างไร้ความปรานีอย่างน้อยในอีก 6 วันข้างหน้า แต่ “ลำดับเหตุการณ์และความรุนแรงของช่วงอากาศร้อนดังกล่าวยังไม่ได้รับการยืนยัน”

เมเตโอ ฟรองซ์ได้กำหนดให้ 45 จังหวัด รวมทั้งอีล-เดอ-ฟร็องส์ (ปารีสและชานเมือง) อยู่ภายใต้การแจ้งเตือนระดับสีส้ม และตัดสินใจที่จะคงระดับนี้ไว้จนถึงเช้าวันเสาร์ (8 ส.ค.) เจ้าหน้าที่ได้ใช้แผนปฏิบัติการรับมือคลื่นความร้อนระดับ 3 โดยมีการตั้ง “ห้องเย็น” ในอาคารเทศบาล การเปิดสระว่ายน้ำในช่วงกลางดึก และเปิดโอกาสให้คนเข้าไปที่สวนสาธารณะในช่วงค่ำคืนเพื่อช่วยคลายร้อน