9 มีนาคม 2563 พบแมลงสาบโบราณสองสายพันธุ์ใหม่

ที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/1789836

แมลงสาบเป็นสิ่งมีชีวิตที่สืบทอดเผ่าพันธุ์มานานตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ ซึ่งมีรายงานศึกษาเมื่อไม่นานมานี้ จากทีมนักวิจัยนานาชาติลงในวารสาร Gondwana Research ว่าซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลแมลงสาบฝังในอำพันที่ได้มาจากการขุดค้นถ้ำแห่งหนึ่งในหุบเขาฮูกอง ประเทศเมียนมา ชี้ให้เห็นว่ามันเป็นผู้รอดชีวิตในยุคไดโนเสาร์ และระบุเป็นแมลงสาบ 2 สายพันธุ์โบราณที่เพิ่งค้นพบใหม่

ซากฟอสซิลของ 2 แมลงสาบดังกล่าวได้รับการตั้งชื่อว่า Crenocticola svadba และ Mulleriblattina bowangi จัดอยู่ในสกุล Nocticolidae ทั้งคู่มีอายุประมาณ 99 ล้านปี ในยุคครีเตเชียส ตรงกับช่วงเวลาที่ไดโนเสาร์ยังมีชีวิตอยู่ จากการใช้กล้องจุลทรรศน์ถ่ายภาพก็พบว่า พวกมันมีคุณสมบัติหลายอย่างที่เหมือนกันกับแมลงสาบยุคใหม่ที่อาศัยอยู่ในถ้ำ ทั้งลักษณะดวงตาขนาดเล็ก มีปีกเล็กที่ยึดติดกับร่างกาย มีหนวดยาวผิดปกติ และเงี่ยงขาที่สั้น คุณสมบัติทั้งหมดนี้ทำให้ง่ายต่อการอาศัยอยู่ในถ้ำมืด

นักวิจัยยังอธิบายไม่ได้ว่า แมลงสาบฝังอยู่ในอำพันได้อย่างไร เนื่องจากพวกมันถูกขุดจากถ้ำ แต่เป็นไปได้ว่าแมลงสาบอาจกินมูลค้างคาวในลักษณะเดียวกับแมลงสาบยุคนี้ที่กินมูลนกหรือมูลค้างคาว อย่างไรก็ตาม แมลงสาบ 2 สายพันธุ์ใหม่ที่รอดชีวิตจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ที่กวาดล้างไดโนเสาร์ไปจนสิ้นโลก จะถูกศึกษาต่อไปเพื่อค้นหาว่าพวกมันมีญาติหลงเหลือมาจนถึงปัจจุบันนี้หรือไม่