9 มิถุนายน 2565 นักวิจัยพบไมโครพลาสติกในหิมะทวีปแอนตาร์กติกาครั้งแรก

ที่มา : https://tna.mcot.net/world-956806

คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคนเทอร์เบอรีของนิวซีแลนด์ได้เก็บตัวอย่างหิมะจากพื้นที่ 19 แห่งในทวีปแอนตาร์กติกาและพบไมโครพลาสติกชิ้นเล็ก ๆ ในทุกตัวอย่างหิมะโดยเฉลี่ย 29 ชิ้นต่อปริมาณหิมะที่ละลาย 1 ลิตร อีกทั้งยังพบไมโครพลาสติกที่แตกต่างกันมากถึง 13 ชนิด และพบพลาสติกจำพวกโพลีเอทิลีนเทอพาทาเลต หรือที่เรียกกันโดยย่อว่า เพต (PET) ซึ่งนิยมนำมาใช้ผลิตขวดน้ำอัดลมและเครื่องนุ่งห่ม โดยพบมากถึงร้อยละ 79 จากตัวอย่างหิมะทั้งหมด

นายอเล็กซ์ อาเวส หนึ่งในคณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแคนเทอร์เบอรีระบุในวารสารวิชาการ ‘ไครโอสเฟียร์’ ซึ่งเผยแพร่ผลการศึกษาดังกล่าวว่า ไมโครพลาสติกในหิมะที่เพิ่งตกอาจมีแหล่งที่มาจากสถานีวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ในทวีปแอนตาร์กติกามากที่สุด แต่แบบจำลองชี้ว่าไมโครพลาสติกเหล่านี้อาจมีที่มาจากสถานที่ที่อยู่ห่างไกลออกไปสูงสุดถึง 6,000 กิโลเมตร ขณะที่ ผศ. ลอรา เรเวลล์ จากมหาวิทยาลัยแคนเทอร์เบอรี กล่าวว่า ไมโครพลาสติกอาจทำให้มีสารอันตรายติดอยู่บนพื้นผิวของโลหะหนักและสาหร่ายได้

ก่อนหน้านี้ มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ระบุว่า พบไมโครพลาสติกในทะเลน้ำแข็งและน้ำทะเลเท่านั้น จึงทำให้ผลการศึกษาในครั้งนี้กลายเป็นครั้งแรกที่พบไมโครพลาสติกในหิมะที่เพิ่งตก นอกจากนี้ ผลวิจัยที่เผยแพร่ในวารสารของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติของสหรัฐเมื่อปีก่อนระบุว่า ไมโครพลาสติกกำลังแพร่กระจายไปทั่วโลกผ่านการเดินทางของฝุ่น ลม และคลื่นทะเล