9 มิถุนายน 2564 กรุงลอนดอนทดลองให้เช่าสกูตเตอร์ไฟฟ้าเพื่อสัญจรบนถนนได้

ที่มา: https://www.khaosod.co.th/update-news/news_6442947

กรุงลอนดอนเป็นเมืองล่าสุดในสหราชอาณาจักรที่ทดลองนำสกูตเตอร์ไฟฟ้ามาให้คนเช่าใช้สัญจรบนท้องถนน โดยรัฐบาลหวังว่าจะเป็นวิธีการเดินทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น บริการเช่าสกูตเตอร์ไฟฟ้าเช่นนี้เกิดขึ้นแล้วในกว่า 30 เมืองทั่วสหราชอาณาจักร รวมถึงนิวคาสเซิล บริสตอล, และบอร์นมัธ การระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทำให้เกิดการผลักดันโครงการนี้ขึ้น เพราะเป็นวิธีการเดินทางที่ทำให้ผู้คนสามารถสัญจรไปมาโดยรักษาระยะห่างทางสังคมได้ 4 เขตที่มีบริการสกูตเตอร์ไฟฟ้าให้เช่าได้ในกรุงลอนดอน ได้แก่ อีลิง แฮมเมอร์สมิธและฟูแลม เคนซินตันและเชลซี และริชมอนด์ อะพอน เทมส์ นอกจากนี้ ยังสามารถหาเช่าสกูตเตอร์ได้จากย่านคานารี วาร์ฟ และขี่ผ่านเขตทาวเวอร์ แฮมเล็ตส์ได้ ส่วนเขตซิตี้ออฟลอนดอน มีกำหนดจะเข้าร่วมในเดือน ก.ค. นี้ สกูตเตอร์ไฟฟ้าส่วนบุคคลที่มีกำลังแรงสุดอาจมีความเร็วถึง 110 กม.ต่อชม. แต่สกูตเตอร์ไฟฟ้าให้เช่าในสหราชอาณาจักรมีความเร็วสูงสุดจำกัดอยู่ที่เพียง 24.9 กม.ต่อชม. ทางกรุงลอนดอนใช้เทคโนโลยีในการสร้างพื้นที่แล่นช้า (go-slow areas) ซึ่งจำกัดความเร็วสูงสุดเหลือ 13 กม.ต่อชม. เพื่อความปลอดภัย ค่าเช่าสกูตเตอร์ไฟฟ้าเริ่มต้นที่การจ่ายค่าปลดล็อก 1 ปอนด์ (ประมาณ 44 บาท) ผ่านแอปพลิเคชันในโทรศัพท์ จากนั้นจะคิดค่าธรรมเนียม 14-20 เพนซ์ (ประมาณ 6-9 บาท) ต่อนาที สกูตเตอร์ไฟฟ้าให้เช่าในกรุงลอนดอนมีระบบเตือนด้วยเสียง และมีไฟหน้าหลัง

สกูตเตอร์ไฟฟ้าผิดกฎหมายหรือไม่

ปัจจุบันสกูตเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้งานได้บนถนนสาธารณะ คือ สกูตเตอร์ไฟฟ้าให้เช่าที่ร่วมโครงการทดลองของรัฐบาลเท่านั้น ถ้าคุณเป็นเจ้าของสกูตเตอร์ไฟฟ้าเอง คุณสามารถใช้งานได้ในเฉพาะพื้นที่ส่วนตัว แต่ไม่สามารถใช้ได้บนถนนสาธารณะ ทางจักรยาน หรือทางเท้า ทำไมไม่ให้ใช้งานสกูตเตอร์ไฟฟ้าส่วนตัวบนถนนสาธารณะ ปัจจุบันไม่มีกฎหมายเฉพาะสำหรับสกูตเตอร์ไฟฟ้า ดังนั้น สกูตเตอร์ไฟฟ้าจึงจัดอยู่ในประเภทพาหนะขนส่งที่ใช้พลังงาน ซึ่งใช้กฎหมายและกฎเกณฑ์ต่าง ๆ เช่นเดียวกับรถที่ใช้เครื่องยนต์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่อยู่ในคณะกรรมาธิการขนส่งเรียกร้องให้อนุญาตให้ใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้าได้อย่างถูกกฎหมายบนท้องถนน แต่ไม่ใช่บนทางเท้า โดยระบุว่าการที่มีผู้ใช้งานสกูตเตอร์ไฟฟ้ามากขึ้น มีข้อดีหลายประการ ได้แก่ ช่วยให้คนที่ยากไร้ไม่ต้องจ่ายค่าทำใบขับขี่รถยนต์ มักใช้เวลาในการเดินทางเร็วกว่ารถยนต์ และทำให้นำสกูตเตอร์ไฟฟ้ามาใช้ส่งของแทนรถจักรยานยนต์ขนาดเล็ก ด้านกลุ่มลอนดอนไซเคิลแคมเปญ (London Cycle Campaign–LCC) ระบุว่า สกูตเตอร์ไฟฟ้านำเสนอทางเลือกที่สะอาดกว่าและปล่อยคาร์บอนต่ำสำหรับผู้ที่ไม่สามารถปั่นหรือไม่ต้องการปั่นจักรยาน ผู้ผลิตสกูตเตอร์ไฟฟ้ากล่าวว่า สกูตเตอร์ไฟฟ้าช่วยทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นและสมดุลขึ้น แต่สภากรุงลอนดอนพบว่า หากมีการใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้าแทนการเดินหรือการปั่นจักรยาน อาจจะทำให้เกิดผลกระทบด้านงสุขภาพขึ้นได้

สกูตเตอร์ไฟฟ้าอันตรายไหม

ตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนระบุว่า จำนวนอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับสกูตเตอร์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น เมื่อ ก.ค. 2019 เอมิลี ฮาร์ทริดจ์ พิธีกรโทรทัศน์และยูทิวเบอร์ วัย 35 ปี เสียชีวิตหลังจากที่เธอขี่สกูตเตอร์ล้มเพราะยางแบน ส่วนจูเลียน โทมัส วัย 55 ปี เสียชีวิต หลังจากที่สกูตเตอร์ไฟฟ้าของเขาชนเข้ากับรถยนต์ที่จอดอยู่ในเดือน ก.ย. 2020 นอกจากนี้ ยังมีข้อกังวลเกี่ยวกับการใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้าในการก่ออาชญากรรมด้วย ตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนระบุว่า มีการใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้าในการก่ออาชญากรรม 574 ครั้งในกรุงลอนดอน ระหว่าง 1 ก.ค. 2020 ถึง 30 เม.ย. 2021 อย่างเช่น การจี้ปล้น หรือการทำร้ายร่างกาย แต่นายซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ระบุว่าเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับสกูตเตอร์ไฟฟ้ายังมีการรายงานต่ำกว่าความเป็นจริง และกำลังร่วมมือกับทางตำรวจให้มีการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น