9 มกราคม 2564 แม่น้ำเหลืองเป็นน้ำแข็ง มหึมา 800 ก.ม. หวั่นปรากฏการณ์หลากท่วมหนัก

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_5696306

ซินหัว รายงานสถานการณ์แม่น้ำหวงเหอ (ฮวงโห) หรือ แม่น้ำเหลืองของจีน แปรสภาพกลายเป็นแผ่นน้ำแข็งขนาดมหึมายาวรวมเกือบ 800 กิโลเมตร หลังจากคลื่นความเย็นพัดห่มคลุมพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศ

คณะกรรมการอนุรักษ์แม่น้ำเหลือง (YRCC) สังกัดกระทรวงทรัพยากรน้ำของจีน ระบุว่า แม่น้ำเหลืองจับตัวกลายเป็นน้ำแข็ง คิดเป็นความยาวถึง 787.1 กิโลเมตร ส่วนของแม่น้ำเหลืองที่แข็งตัวในเขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุย และเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน มีความยาว 720 กิโลเมตร ขณะพื้นที่ตอนล่างของแม่น้ำในมณฑลซานตงจับตัวเป็นน้ำแข็งครั้งแรกในฤดูหนาวปีนี้ คิดเป็นความยาว 4.6 กิโลเมตร

เฉิน อิ้นไท่ ผู้เชี่ยวชาญของคณะกรรมการฯ กล่าวว่า แม่น้ำเหลืองกำลังเผชิญอันตรายเพิ่มขึ้นจากปรากฏการณ์ “ไอซ์ แจม” (Ice Jam) หรืออุทกภัยจากน้ำแข็ง เนื่องจากอากาศหนาวเย็นทำให้น้ำแข็งก่อตัวหนาขึ้น และส่วนที่เป็นน้ำแข็งของแม่น้ำก็ได้ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ คณะกรรมการฯ กล่าวว่า จะดำเนินการตรวจสอบสภาพอากาศและปรากฏการณ์ข้างต้นในแม่น้ำเหลืองอย่างใกล้ชิด เพื่อรับประกันความปลอดภัยระหว่างที่แม่น้ำเกิดการแข็งตัว

แม่น้ำเหลืองมีความยาว 5,464 กิโลเมตร เป็นแม่น้ำสายยาวอันดับ 2 ของจีน โดยส่วนที่ไหลผ่านมองโกเลียในคิดเป็น 1 ใน 6 ของแม่น้ำทั้งสาย แม่น้ำเหลืองมีต้นน้ำอยู่ในมณฑลชิงไห่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ก่อนจะไหลผ่าน 9 มณฑลและเขตปกครองตนเองทางตะวันตก ตอนกลาง ตอนเหนือ และตะวันออกของจีน

หมายเหตุ : ปรากฏการณ์ Ice Jam ไอซ์แจม หรือน้ำแข็งติดขัด เกิดจากน้ำแข็งขวางเส้นทางน้ำไหล จนต้นน้ำหลากท่วม หรืออาจเกิดกับปลายน้ำก็ได้ เมื่อจุดที่ขวางละลายลง ทำให้กระแสน้ำทะลัก