9 มกราคม 2563 เผยการเชื่อมโยงเหยื่อและไมโครพลาสติก

ที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/1743070

ปัจจุบันไมโครพลาสติก (micro-plastics) กำลังแพร่กระจายอยู่ในสิ่งแวดล้อม หนึ่งในปัญหาใหญ่ มลพิษเหล่านี้ถ่ายโอนผ่านทางเหยื่ออาหารของสัตว์ในธรรมชาติ ทำให้มีโอกาสถ่ายเทจากสัตว์น้ำมาสู่สัตว์บก ในที่สุดมนุษย์ก็อาจบริโภคเข้าร่างกาย จึงเป็นสิ่งที่ต้องเร่งแก้ไข มีนักวิจัยมากมายพยายามค้นหาเทคนิควิธีใหม่ๆมารับมือ

หนทางหนึ่งอาจเป็นตัวช่วยในการนำไปสู่การแก้ปัญหาที่ดีขึ้น คือ การหาช่องทางตรวจสอบความเชื่อมโยงระหว่างอาหารของนักล่าชั้นบนสุดของห่วงโซ่อาหาร และปริมาณของไมโครพลาสติกที่พวกมันบริโภคผ่านเหยื่อ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีการศึกษาใหม่จากนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยอเบอร์เทย์ ในสกอตแลนด์ ที่ร่วมมือกับห้องปฏิบัติการทางทะเลพลีมัธ มหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์ และห้องปฏิบัติการวิจัยกรีนพีซ เผยว่าได้พัฒนาวิธีการที่ไม่รุกรานสัตว์และธรรมชาติมาวิเคราะห์วงศ์แมวน้ำเทา และมูลแมวน้ำที่บ่งชี้ชนิดของเหยื่อที่กินเข้าไป รวมถึงการปรากฏตัวของไมโครพลาสติก

นักวิจัยเผยว่า จะประเมินปริมาณไมโครพลาสติก จากนั้นก็บันทึกลักษณะรูปร่าง และสี เพื่อที่จะเข้าใจถึงแหล่งที่มาของไมโครพลาสติก มองหาความเชื่อมโยงของระดับไมโครพลาสติกที่สัตว์นักล่าได้รับ ว่าเกี่ยวข้องกับชนิดของเหยื่อที่พวกมันกินหรือไม่ เทคนิคนี้ไม่เพียงใช้กับสัตว์นักล่าทางทะเลเท่านั้น แต่ยังนำไปใช้กับสัตว์นักล่าในระบบนิเวศน้ำจืด หรือบนบกได้เช่นกัน ซึ่งจะช่วยสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการที่ไมโครพลาสติกส่งผลกระทบต่อทุกสภาพแวดล้อมบนโลก.