9 มกราคม 2563 ประเทศออสเตรเลียไม่มีวี่แววฝนตกหรืออากาศเย็นลงในอีกหลายเดือน

ที่มา: https://www.mcot.net/viewtna/5e16a0c0e3f8e40aef40cbcf

ผู้จัดการด้านการติดตามสภาพภูมิอากาศ สำนักอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลีย เผยระหว่างแถลง เรื่องสภาพภูมิอากาศประจำปีในวันนี้ว่า แม้มีการพยากรณ์ ว่าจะมีฝนตกบ้างทางตอนเหนือ แต่ก็จะไม่มากพอที่จะดับไฟป่าที่กำลังโหมไหม้ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศได้

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและปัจจัยทางธรรมชาติ เช่น กระแสน้ำในมหาสมุทรอินเดียนอกชายฝั่งทวีปแอฟริกาอุ่นกว่าปกติ ทำให้ปีที่แล้วเป็นที่ร้อนและแล้งที่สุดในประวัติศาสตร์ออสเตรเลีย ปริมาณน้ำฝนปีที่แล้วมีเพียงร้อยละ 6 ของอัตราปกติต่อปี อุณหภูมิตอนกลางวันสูงกว่าปกติ 2 องศาเซลเซียส สิ่งเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของแนวโน้มอุณหภูมิและสภาพอากาศ

ฤดูไฟป่าระยะยาวตามที่สำนักงานเฝ้าสังเกตุมาตั้งแต่ปี 2443 โดยพบว่า ประเทศออสเตรเลียร้อนขึ้น ฤดูไฟป่ายาวนานขึ้น ความรุนแรงของสภาพอากาศฤดูไฟป่าเกิดถี่ขึ้น และรุนแรงขึ้น จึงต้องเตรียมตัวรับมือกับแนวโน้มดังกล่าวที่จะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ประเทศออสเตรเลียเผชิญภาวะแห้งแล้งมานาน 3 ปีแล้ว ส่งผลให้พื้นที่ชนบทอยูในสภาพติดไฟง่าย ไฟป่าที่โหมไหม้มาตั้งแต่เดือนกันยายนเผาพื้นที่ไปแล้วกว่า 64.37 ล้านไร่ เทียบเท่าพื้นที่ประเทศเกาหลีใต้ทั้งประเทศ มีคนเสียชีวิตแล้ว 26 คน มีสัตว์ถูกไฟคลอกตายหรือบาดเจ็บมากถึง 1,000 ล้านตัว