9 พฤษภาคม 2564 สเตอร์เจียนยักษ์ นักวิทย์ฮือฮา จับได้กลางแม่น้ำดีทรอยต์ อายุร้อยปี

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6386776

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า บรรดานักวิทยาศาสตร์ต่างตกตะลึง เมื่อหน่วยงานอนุรักษ์ปลาและสัตว์ป่าของสหรัฐอเมริกา จับได้ปลาสเตอร์เจียนยักษ์ ในทะเลสาบโดยบังเอิญ ทั้งเชื่อว่ามันมีอายุกว่า 100 ปี

ทีมงานของสำนักงานอนุรักษ์สัตว์ป่าและสัตว์ทะเล อัลพีนา จับปลาตัวเมียตัวดังกล่าวได้ที่น่านน้ำดีทรอยด์ วัดขนาดตัวยาว1.8 เมตร หนัก 108 กิโลกรัม นักวิทยาศาสตร์ถึงกับเรียกมันว่า “สัตว์ประหลาดแห่งลุ่มน้ำตัวเป็นๆ” ซึ่งเมื่อวัดขนาดเสร็จแล้ว ทีมงานรีบปล่อยมันลงแม่น้ำกลับไป

ปลาตัวนี้เป็นปลาสเตอร์เจียนขนาดใหญ่ที่สุดตัวหนึ่งของสหรัฐ เท่าที่ได้เคยบันทึกสถิติมา เมื่อรอบตัวและขนาดความยาวแล้ว คาดว่ามันเริ่มวางไข่ในแม่น้ำดีทรอยต์ ตั้งแต่ปี ค.ศ.1920 (พ.ศ.2463) ตอนนั้นเมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน กลายเป็นเมืองใหญ่อันดับ 4 ของอเมริกา ดังนั้นมันน่าจะมีอายุถึง 100 ปี

ปลาสเตอร์เจียนทะเลสาบเป็นปลาน้ำจืดและน้ำกร่อยที่อาศัยอยู่ในอเมริกาเหนือ จากอ่าวฮัดสัน ผ่านช่องทางระบายน้ำของแม่น้ำมิสซิสซิปปี ปกติตัวผู้มีอายุได้ราว 50-60 ปี ส่วนตัวเมียอายุยืนได้ถึง 150 ปี

สัตว์น้ำในทะเลสาบน้ำจืดของสหรัฐ ติดบัญชีว่าเสี่ยงสูญพันธุ์ถึง 19 จาก 20 รัฐที่มีแหล่งน้ำจืด ภัยคุกคาม มาจากการประมงที่ล่าจำนวนมากเกินไป และถิ่นที่อยู่ลดลง