9 พฤษภาคม 2563 “อิหร่าน” เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ส่งผล ปชช. เสียชีวิต 2 ราย

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/foreign/773432

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ว่า เกิดแผ่นดินไหววัดแรงสั่นสะเทือนได้ 5.1 แมกนิจูด เมื่อเวลา 00.48 น. วันศุกร์ ตามเวลาท้องถิ่น จุดศูนย์กลางอยู่ลึกใต้ดินเพียงแค่ 7 กิโลเมตร ทางทิศใต้ของภูเขาไฟดามาวานด์ ใกล้เขตแดนจังหวัดเตหะราน และจังหวัดมาซานดาราน ทางภาคเหนือ จากรายงานของสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐ หรือ ยูเอสจีเอส

ดามาวานด์เป็นภูเขาไฟที่ยังมีพลัง ขนาดความสูง 5,761 เมตร สูงที่สุดในอิหร่าน แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ไม่กระตุ้นให้เกิดการปะทุระเบิด

นายอานูชีร์วาน โมห์เซนี-บันด์เปย์ ผู้ว่าการจังหวัดเตหะราน เผยว่า หลังแผ่นดินไหวสงบลง เกิดแรงไหวติดตาม หรือ อาฟเตอร์ช็อก ขยาดย่อมอย่างน้อย 40 ครั้ง ได้รับรายงานแรงไหวสะเทือนรู้สึกได้ในหลายพื้นที่ของประเทศ ผู้เสียชีวิต 2 รายเป็นหญิงสาววัย 21 ปี ในเมืองหลวงกรุงเตหะราน ซึ่งตื่นตกใจจนหัวใจวาย ส่วนอีกคนเป็นชายวัย 60 ปี ในเมืองดามาวานด์ ทางตะวันออกของเตหะราน จากสิ่งของหล่นใส่ศีรษะ ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บ 38 คน มีเพียง 4 คนที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

อิหร่านเป็นหนึ่งในประเทศที่เกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้งที่สุดในโลก เนื่องจากที่ตั้งทางภูมิศาสตร์อยู่บนรอยเลื่อนแผ่นเปลือกโลกตัดผ่านกัน