9 พฤษภาคม 2563 ผวา! “กะพรุนไฟ” หาดหัวไทรตายนับหมื่น หวั่นทะเลเป็นพิษ

ที่มา : https://siamrath.co.th/n/153855

ที่บริเวณหาดแพรกเมือง บ้านฉิมหลา ตำบลหน้าสตน อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช ชาวบ้านแจ้งว่า พบตะกอนก้อนน้ำมันจำนวนมากถูกคลื่นซัดมารวมที่บริเวณหน้าหาดแพรกเมือง ขณะเดียวกันตลอดแนวหาดบ้านฉิมหลา และใกล้เคียงพบแมงกะพรุนไฟ จำนวนมากมาลอยอยู่บริเวณหน้าหาด นอกจากนั้นยังมีอีกจำนวนมากที่ตายแล้วถูกคลื่นซัดมาเกยหาดมีลักษณะมีชมพูแดงมีสายยาวสีชมพู ซึ่งชาวบ้านระบุว่าแม้แมงกะพรุนเหล่านี้จะตายไปแล้วแต่ถ้าไปจับต้องจะทำเกิดผื่นคันแสบร้อนอย่างรุนแรงทันที โดยตลอดแนวหาดมีแมงกะพรุนไฟตายเกยหาดนับหมื่นตัวโดยไม่มีใครทราบสาเหตุ และเป็นที่น่าสังเกตว่าก่อนหน้านี้บริเวณแนวหาดย่านนี้มีปรากฎการณ์ก้อนน้ำมันหรือที่เรียกว่า “ทาร์บอล”เกยหาดจำนวนมาก โดยหลายหน่วยงานได้เข้าเก็บตัวอย่างไปตรวจสอบสอบแต่ไม่มีใครทราบผลว่ามีต้นตอแหล่งที่มาจากที่ใด

นางสาวสุณีย์ เราะหมาน ชาวตำบลหน้าสตน ซึ่งมีอาชีพหาหอยเสียบหน้าพื้นทรายชายหาดบอกว่าไม่เคยเห็นปรากฎการณ์เช่นนี้มาก่อน แมงกะพรุนที่ขึ้นมาตายเกือบทั้งหมดเป็นแมงกะพรุนไฟมีพิษรุนแรง ไม่ทราบว่าเกิดจากเหตุใด น้ำทะเลเป็นพิษหรือไม่ปกติช่วงนี้เป็นฤดูกาลช้อนกุ้งเคยมาทำกะปิของชาวบ้าน แต่ชาวบ้านไม่สามารถลงทะเลไปช้อนกุ้งเคยได้จากที่มีกะพรุนไฟจำนวนมากทำให้สูญเสียรายได้ในช่วงฤดูกาลซึ่งแต่ละช่วงนั้นมีโอกาสในการช้อนกุ้งเคยเพียงไม่กี่วันเท่านั้น

สำหรับพื้นที่อ่าวหัวไทรตลอดแนวตำบลเกาะเพชร ตำบลหน้าสตน โดยเฉพาะบริเวณหาดแพรกเมืองเป็นสถานที่ท่องเที่ยวลงเล่นน้ำของผู้ที่มาเที่ยวชมขณะนี้ไม่มีใครกล้าลงเล่นน้ำทะเลเนื่องจากมมีแมงกะพรุนไฟจำนวนมากอยู่บริเวณหน้าหาดและที่ลอยอยู่ริมหาด ส่วนปรากฎการณ์ก้อนน้ำมันขึ้นเกยหาดจำนวนมากเมื่อ 2-3 เดือนก่อนยังไม่มีใครให้คำตอบได้ และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการแก้ไขใดๆกับผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อม และล่าสุดได้เกิดเหตุการณ์แมงกะพรุนไฟนับหมื่นตัวตายเกยหาดอย่างไม่ทราบสาเหตุอีกครั้ง