9 ธันวาคม 2563 พบพอสซัมจิ๋วรอดไฟมรณะเผาเกาะ – ส่งโคอาลาหายดีกลับเข้าป่า

ที่มา:

https://www.khaosod.co.th//around-the-world-news/news_5492225

รายงานข่าวดีจากวงการอนุรักษ์สัตว์ป่า เมื่อปิกมี พอสซัม หรือพอสซัมจิ๋ว สัตว์ท้องถิ่นของประเทศออสเตรเลียปรากฏตัวให้เห็นเป็นครั้งแรก หลังเกิดไฟป่ารุนแรงเมื่อช่วงฤดูร้อนซึ่งทำลายถิ่นที่อยู่ส่วนใหญ่ของพวกมัน ก่อนหน้านี้ นักอนุรักษ์กังวลว่า ปิกมี พอสซัม ซึ่งเป็นพอสซัมขนาดเล็กที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง อาจจะสูญหายไปจากเกาะแคงการู ทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย นักอนุรักษ์พบปิกมี พอสซัม ยังหลงเหลืออยู่ในเกาะแคงการู ภายหลังเกิดไฟป่าระหว่างเดือน ธ.ค. ๒๕๖๒ – ม.ค. ๒๕๖๓ ทำให้พื้นที่เกือบครึ่งเกาะ ครอบคลุมพื้นที่กว่า ๒ ล้าน ๗ แสนไร่ถูกไฟป่าเผาผลาญ

แพท ฮอดเจนส์ นักนิเวศวิทยากล่าวว่า การค้นพบพิกมีพอสซัมทางตะวันตกของเกาะแคงการู เป็นการค้นพบที่สำคัญและเป็นการจดบันทึกสิ่งมีชีวิตที่รอดชีวิตเป็นครั้งแรกหลังเกิดไฟป่าซึ่งคร่าชีวิตสัตวป่าไปเกือบร้อยละ ๘๘ แม้ยังไม่มีการประเมินผลกระทบต่อสัตว์ที่เกิดจากไฟป่า แต่เชื่อว่าคงได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงแน่นอน ปิกมีพอสซัม มีน้ำหนักน้อยกว่า ๑๐ ขีด พบในรัฐแทสเมเนียและบางครั้งอาจพบได้ทางใต้ของประเทศออสเตรเลียและรัฐวิกตอเรีย รวมทั้งเกาะแคงการู สัตว์ชนิดนี้ศึกษาวิจัยยากเนื่องจากมีขนาดเล็ก และมีจำนวนจำกัด ทำให้ขาดแคลนข้อมูลเกี่ยวกับการทำความเข้าใจพอสซัม ฮอดเจนส์มองโลกในแง่ดีว่า ปิกมีพอสซัมยังเหลือรอดอยู่บนเกาะแคงการู และอาศัยอยู่ในป่าพุ่มไม้ แต่นักอนุรักษ์ยังต้องคุ้มครองพอสซัมที่ยังเหลืออยู่ เพราะพอสซัมเป็นเหยื่ออันโอชะของแมวจรจัดที่เกิด และโตในป่า องค์กรแกงการู ไอแลนด์ ฟอร์ ไวด์ไลฟ์ สำรวจพื้นที่ต่างๆ บนเกาะ ๒๐ จุด พบแบนดิคูตสีน้ำตาล หนูพุ่ม พอสซัมบรัชเทล แทมมาร์วอลลาบี คอมมอน เวสเทิร์น พิกมีพอสซัม และลิตเติลพิกมีพอสซัม

ความเสียหายจากไฟป่าทำให้มีผู้เสียชีวิต ๒ ราย บ้านเรือนได้รับความเสียหายเกือบ ๙๐ หลัง และคร่าชีวิตสัตว์ป่านับไม่ถ้วน ฮอดเจนส์กล่าวว่า หลังไฟป่ามอดไปได้เกือบปี เริ่มประเมินผลกระทบต่อสัตว์ปา แต่คงต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะฟื้นฟูจำนวนประชากรสัตว์ป่า อีกทั้ง ยังไม่ทราบข้อมูลของสัตว์ป่าทั้งหมดถูกไฟคลอกตายไปเท่าไหร่ และจะอนุรักษ์สัตว์ที่ยังรอดชีวิตเพื่อให้มั่นใจว่าสัตว์เหล่านี้คงอยู่ต่อไปในอนาคต วันเดียวกันซินหัวรายงานว่า เหล่าโคอาลาที่บาดเจ็บสาหัสจากเหตุไฟป่าครั้งรุนแรงในประเทศออสเตรเลียเมื่อฤดูร้อนปีก่อนได้กลับบ้าน หลังจากรับการรักษาและพักฟื้นเป็นเวลาหลายเดือน แถลงการณ์จากองค์กร ซู วิกตอเรีย (Zoo Victoria) ระบุว่าช่วงเดือนที่ผ่านมา มีโคอาลาถูกปล่อยสู่พื้นที่ป่าในภูมิภาคอีสต์กิปส์แลนด์ของรัฐวิกตอเรียจำนวน ๑๔ ตัว โดยโคอาลากลุ่มสุดท้ายจำนวน ๘ ตัว เพิ่งถูกปล่อยกลับเข้าป่าในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

บรรดาโคอาลาที่ถูกกู้ชีพหลังเกิดเหตุไฟป่าในเดือน ม.ค. เข้ารับการผ่าตัดแผลไฟไหม้รุนแรงหลายครั้ง และต้องติดตามการรักษาเป็นเวลาหลายเดือน หลังจากรับการรักษาครั้งใหญ่ พวกมันยังได้รับการ “ฟื้นชีวิตธรรมชาติ” ด้วยการเสริมสร้างกำลังความแข็งแกร่งและความสามารถปีนป่ายที่คอกดูแลขนาดใหญ่ ณ อุทยานแห่งชาติเกาะฟิลลิป (Phillip Island Nature Parks) และศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าฮีลส์วิลล์ (Healesville Sanctuary)

ลีแอนน์ วิกเกอร์ สัตวแพทย์อาวุโสขององค์กรฯ กล่าวว่า เป็นเรื่องพิเศษที่ได้เห็นโคอาลาที่ผ่านความยากลำบากมามากมายได้กลับสู่ป่าในที่สุด “ฉันจะไม่มีวันลืมความบาดเจ็บและความบอบช้ำที่เราได้เผชิญเป็นครั้งแรกในหน่วยคัดแยกสัตว์ป่วยเมื่อเดือน ม.ค. เลย” วิกเกอร์กล่าว “น่าเศร้าที่เราไม่สามารถช่วยชีวิตสัตว์อีกจำนวนมาก แต่เราทุ่มเทกำลังเต็มที่ในการรักษาอุ้งเท้า จมูก และใบหูที่ถูกไฟไหม้อย่างรุนแรง ระหว่างเฝ้าติดตามอาการบาดเจ็บภายในไปพร้อมกัน” รายงานจากกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) เปิดเผยว่าสัตว์เกือบ ๓ พันล้านตัว ได้รับผลกระทบจากวิกฤตไฟป่าในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา รวมถึงโคอาลามากกว่า ๖๐,๐๐๐ ตัว วิกเกอร์กล่าวว่า โคอาลาแต่ละตัวถูกติดตั้งอุปกรณ์ติดตามที่ปลอกคอ เพื่อให้ทีมงานเฉพาะทางด้านวิทยาศาสตร์และสุขภาพสัตว์สามารถติดตามความคืบหน้าได้ในช่วงหลายเดือนข้างหน้า คณะนักวิจัยหวังว่า อุปกรณ์ดังกล่าวจะช่วยให้เข้าถึงข้อมูลที่มีค่าเกี่ยวกับสุขภาพ สวัสดิภาพ และการอยู่รอดในระยะยาวของโคอาลาที่กลับคืนสู่ป่าอีกครั้ง