9 ตุลาคม 2564 จับแก๊งค้าลิงข้ามชาติ

ที่มา : https://www.naewna.com/local/607614

ปทส. ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และหน่วยงาน US Fish and Wildlife Service หน่วยงานความร่วมมือระหว่างประเทศของอเมริกา นำกำลังปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายเครือข่ายลักลอบค้าลิงแสมในพื้นที่ จ.พิจิตร 4 จุด จับกุมนายฉลอง พรมน้อย อายุ 39 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดนครสวรรค์ ที่ 235/2564 ลงวันที่ 6 ต.ค.64 ในความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 พร้อมของกลางเข็มฉีดยาสลบเป็นจำนวนมาก และพังพอนอีก 1 ตัว

จากการจับกุมทราบว่า เมื่อวันที่ 31 ส.ค. มีคนร้ายเข้ามาจับลิงที่วัดสำโรง อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้เพื่อตบตาพระชาวบ้านบอกว่าจะมาจับลิงไปทำหมันเพราะได้รับการร้องเรียนว่า มีฝูงลิงจำนวนมากเข้าทำลายทรัพย์สินและพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน โดยจับลิงโดยใช้ถั่วลิสงและข้าวโพดมาโรยไว้เป็นเหยื่อล่อเมื่อสบโอกาสใช้ท่อยิงลูกดอกยาสลบก็จับใส่ถุงตาข่ายนำใส่กล่องพลาสติกขนขึ้นรถกระบะส่งขายนายทุน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้จับกุมนายพิทักษ์ ทองสุข อายุ 40 ปี ขณะใช้ลูกดอกยิงยาสลบเพื่อจับลิงพร้อมของกลางลิงแสม 6 ตัว และอุปกรณ์ล่าสัตว์อีกหลายรายการ ส่วนนายฉลองผู้ต้องหารายนี้อาศัยช่วงชุลมุนหลบหนีเข้าป่าไปได้ ก่อนตามจับกุมตัวไว้ได้ เบื้องต้นสอบสวน ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปทส. ดำเนินคดีตามกฎหมาย