9 ตุลาคม 2563 ตะลึงนกสองเพศ มีรังไข่ – อัณฑะอย่างละข้าง ปีกด้านละสี แบ่งครึ่งโครโมโซม

ที่มา: https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_5077926

รายงานการพบนกแปลก ปีกข้างหนึ่งเป็นสีเพศเมีย ส่วนอีกข้างเป็นสีเพศผู้ นักวิจัยของเขตอนุรักษ์ธรรมชาติในรัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ศึกษาและสรุปว่าตัวนี้มี ๒ เพศ ทำให้มีทั้งสีขนเพศผู้และเพศเมีย นกดังกล่าวคือ นกกระติ๊ดสีกุหลาบ หรือ Rose – breasted grosbeaks ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pheucticus ludovicianus เพศผู้มีปีกสีดำ สีขนปีกด้านใน และหน้าอกสีชมพูซึ่งเป็นที่มาของชื่อเรียกนั่นเอง ส่วนเพศเมียมีปีกสีน้ำตาล สีขนปีกด้านในเหลือง และไม่มีแต้มสีที่หน้าอก แต่นกกระติ๊ดอกสีกุหลาบตัวนี้ซึ่งพบที่เขตอนุรักษ์ธรรมชาติพาวเดอร์มิลล์ มีปีกข้างหนึ่งสีเหลือง ส่วนอีกข้างสีชมพู และที่หน้าอกแบ่งครึ่งตรงกลางอกพอดี ซีกหนึ่งมีสีชมพู แต่อีกซีกไม่มีแต้มสีที่หน้าอก

สาเหตุเกิดเป็นนกที่มี ๒ เพศ หรือ Bilateral Gynandromorphs เพศครึ่งหนึ่งเป็นตัวเมีย และมีรังไข่ ๑ ข้างและอัณฑะข้างเดียว ซึ่งเป็นผลจากการที่อสุจิ ๒ ตัวผสมกับไข่ที่มีนิวเคลียส ๒ ตัวในฟองเดียวกัน จึงพัฒนาโครโมโซมเป็น ๒ เพศในตัวเดียวกัน ปรากฎการณ์ธรรมชาติที่หาดูได้ยากแบบนี้ พบได้น้อยกว่า ๑๐ ตัว นับตั้งแต่ก่อตั้งศูนย์วิจัยสัตว์ปีกเมื่อ ๖๔ ปีก่อน นกกระติ๊ดอกสีกุหลาบพบได้ทั่วไปทางตะวันออกของทวีปอเมริกาเหนือในช่วงนี้ของปี ระหว่างที่พวกนกเหล่านี้อพยพจากประเทศเม็กซิโกหรือทวีปอเมริกาใต้ นก ๒ เพศตัวนี้ วางไข่ได้ตามปกติ เพราะมีรังไข่ด้านซ้าย แต่มีเสียงร้องเหมือนนกเพศผู้ ซึ่งอาจดึงดูดนกตัวเมีย แต่อาจจะสร้างศัตรูกับนกตัวผู้ในเวลาเดียวกัน

นอกจากนี้ นกตัวนี้ยังไม่ได้พัฒนาขนปีกช่วงฤดูผสมพันธุ์ซึ่งสีขนเพศผู้ และเพศเมียจะยิ่งแตกต่างกันชัดเจนยิ่งขึ้นนักวิจัยหญิงนำนกประหลาดตัวนี้กลับมาที่ห้องแลปด้วยเพื่อวัดขนาดและพบความประหลาดนอกจากสีขน เพราะปีกข้างที่มีสีดำมีความยาวกว่าปีกสีน้ำตาล พร้อมทั้งถอนขน ๒ – ๓ เส้นเพื่อตรวจดีเอ็นเดและถ่ายคลิปดวิดีโอ TikTok ก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ แม้ปรากฏการณ์ธรรมชาติมี ๒ เพศในตัวเดียวกันพบได้ยาก แต่ยังพบได้ในกุ้งล็อบสเตอร์ ปู งู ผีเสื้อ ผึ้ง ไก่และสัตว์ปีกอื่นๆ