9 กันยายน 2563 รมว.ทส. สั่งปิดถ้ำนาคา หลังคนขูดขอหวย – เขียนข้อความบนหิน

ที่มา:

https://news.thaipbs.or.th/content/296271

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ขอปิดให้บริการท่องเที่ยวถ้ำนาคา จนกว่าจะมีมาตรการป้องกันที่ได้ผล และขออภัยพี่น้องชาวไทยที่ก่อนหน้านี้เราขาดมาตรการรองรับ จนทำให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพยากรธรณีที่สำคัญของประเทศ ขอฝากถึงคนมือบอนที่ทำให้เกิดความเสียหายในครั้งนี้ว่า ถ้าท่านมาเที่ยวดีๆ ไม่ได้ ก็โปรดอย่ามาเลยดีกว่า หลังนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางเข้าไปท่องเที่ยว บางส่วนละเมิดกฏระเบียบ เช่น ปักธูป ขูดขีดหิน โรยแป้ง และเขียนข้อความบนหิน ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวกว่า ๓,๐๐๐ คน เดินทางไปเที่ยวถ้ำนาคาที่มีลักษณะภายในถ้ำเป็นหินทราย ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา อ. บึงโขงหลง จ. บึงกาฬ และสร้างชื่อเสียงให้แก่ จ. บึงกาฬ หลังสื่อสังคมออนไลน์แชร์ภาพผนังถ้ำมีลักษณะเป็นเกล็ดงู หรือเกล็ดปลา รูปทรงคล้ายงูขนาดใหญ่นอนขดตัว ส่วนทางเดินเป็นดินสลับบันได บางช่วงจะต้องดึงเชือก และมีเจ้าหน้าที่ประจำจุดต่าง ๆ เพื่อแนะนำและรักษาความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ระหว่างทางจะมีจุดให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปสัมผัสกับธรรมชาติ เช่น ประตูเต่า หินหัวเรือ หัวนาคาหัวที่ ๓ น้ำตกตาดวิมานทิพย์ หินพญาเต่า หัวนาคาหัวที่ ๑ ถ้ำหลวงปู่วัง เจดีย์หลวงปู่วัง ถ้ำนาคา เจดีย์หลวงปู่เสาร์ และผาใจขาด ซึ่งถ้าเที่ยวให้ครบทุกจุดใช้เวลาประมาณ ๕ ชม.

อุทยานแห่งชาติภูลังกาประกาศปิดการท่องเที่ยวถ้ำนาคาเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ ๙ ก.ย. ๖๓ เป็นต้นไป จนกว่าทางอุทยานแห่งชาติจะดำเนินการกำหนดมาตรการปกป้องไม่ให้มีการทำลายทรัพยากรชาติอันเกิดจากกลุ่มคนดังกล่าว การฝ่าฝืนคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ หรือการไม่ปฏิบัติตามประกาศนี้จะเป็นความผิดและได้รับโทษตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๖๒ สำหรับกฎที่ทางอุทยานแห่งชาติกำหนดไว้ คือ ห้ามแตะต้องกลุ่มหินต่างๆ ภายในถ้ำ ห้ามขีดเขียน ขูดลบ ขีดฆ่า ทา หรือพ่นสีและแป้ง อันเป็นการกระทำผิดตามมาตรา ๑๙ แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๖๒

վ: Make money42 Make money41 Make money40 Make money39 Make money38 Make money37 Make money36 Make money35 Make money34 Make money33 Make money32 Make money31 Make money30 Make money29 Make money28 Make money27 Make money26 Make money25 Make money24 Make money23 Make money22 Make money21 Make money20 Make money19 Make money18 Make money17 Make money16 Make money15 Make money14 Make money13 Make money12 Make money11