8 มีนาคม 2563 ลดโลกร้อน!! ชาวสวนสุโขทัยปิ๊งไอเดีย ทำ ‘จานกาบกล้วย-ถ้วยใบตอง’ ส่งขายแทนโฟม

ที่มา : https://www.naewna.com/likesara/477857

หลังประสบปัญหาราคาใบตองสดเริ่มตกต่ำ ประกอบกับเจอภัยแล้งน้ำน้อย ทำให้กลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ใบตองคลองกระจง อ.สวรรคโลก ซึ่งเป็นแหล่งปลูกใบตองกล้วยตานี แหล่งใหญ่ที่สุดของ จ.สุโขทัย เกิดแนวคิดแปรรูปใบตองเพิ่มมูลค่า เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

น.ส.นฤภร เข็มทอง (เกษตรกรต้นแบบ) เหรัญญิกกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ใบตองคลองกระจง บอกว่า การนำใบตองสดมาตากแห้ง ก่อนขึ้นรูปเป็นภาชนะใส่อาหารแบบต่างๆ ทดแทนการใช้ถ้วยโฟม โดยใช้เครื่องขึ้นรูปด้วยความร้อนนั้นได้ผลดีมาก น้ำไม่รั่วซึม แถมเข้าไมโครเวฟได้ด้วย

ครั้งแรกนำร่องด้วยทุนส่วนตัว 1 เครื่อง ต่อมาจังหวัดโดยท่านผู้ว่าฯ ก็ได้สนับสนุนให้กับทางกลุ่มฯ อีก 500,000 บาท รวมตอนนี้มีเครื่องขึ้นรูปใบตองทั้งหมด 14 เครื่อง ทำให้สามารถแปรรูปได้หลายแบบ ทั้งจานทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า สี่เหลี่ยมจตุรัส ทรงกลม ทรงรี แบบถ้วยเล็ก ถ้วยใหญ่ ก้นลึก ขายราคาใบละ 1 – 3 บาท และชุดสำหรับโต๊ะจีน-จัดเบรก ขายชุดละ 8 บาท ส่วนจานกาบกล้วยใบละ 15 บาท เพราะทำยาก กาบกล้วยดูดความชื้นมาก ทำให้การขึ้นรูปใช้เวลานาน โดย 1 ชั่วโมง จะทำได้แค่ 4 – 5 ใบ ตอนนี้กำลังพัฒนากระบวนการผลิตให้เร็วขึ้น ราคาจะได้ถูกลงมาอีก

“ออเดอร์มีทั่วไทย ต่างประเทศก็มีจีนกับสวิสเซอร์แลนด์ และส่วนใหญ่เป็นงานอีเว้นท์ รณรงค์งดใช้โฟม งานบุญ และงานวิ่งต้องการใช้ถ้วยใบตองใส่น้ำอย่างมาก ดื่มเสร็จก็ทิ้งป่าข้างทางให้กลายเป็นปุ๋ยได้เลย” น.ส.นฤภร กล่าว

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณรับได้กับเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ยอมรับ อ่านเพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy