8 กันยายน 2568 ม.แม่โจ้ สุดเจ๋ง! สร้างนวัตกรรมหินเทียมรักษ์โลก จากสิ่งของเหลือใช้ นำไปตกแต่งภูมิทัศน์แทนหินธรรมชาติ

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ นำนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และผู้ที่สนใจ สร้างนวัตกรรมหินเทียมรักษ์โลก ที่ประดิษฐ์จากสิ่งของเหลือใช้ มีขนาดเบา สภาพรูปร่างและสีเหมือนกับหินจากธรรมชาติ ลดการระเบิดหินจากธรรมชาติและรักษาสิ่งแวดล้อม โดยหินเทียมรักษ์โลกที่ผลิตได้จะนำไปตกแต่งภูมิสถาปัตย์ หรือ ทำน้ำตกเทียมตามสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร คาเฟ่ ช่วยลดต้นทุนในการออกแบบตกแต่งได้เป็นอย่างดี

โดยโครงการดังกล่าว มี ผศ. ดร. เยาวนิตย์ ธาราฉาย อาจารย์สุระพงษ์ เตชะ และอาจารย์พรทิพย์ จันทร์ราช เป็นผู้รับผิดชอบโครงการนวัตกรรมภูมิทัศน์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ฯ ม.แม่โจ้

ผศ.ดร.เยาวนิตย์ ธาราฉาย ผู้รับผิดชอบโครงการนวัตกรรมภูมิทัศน์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ฯ ม.แม่โจ้ เผยว่า ในปัจจุบันปัญหาสิ่งแวดล้อมมาจากขยะจำนวนมาก อาทิ โฟม ลังกระดาษที่เป็นกล่องพัสดุ ในส่วนของคณะฯ คิดว่าจะทำอย่างไรจะช่วยลดจำนวนขยะลงได้ และหากกำจัดผิดวิธีก็จะสร้างปัญหาแก่โลกในอนาคตได้

โดยมองว่ามีนวัตกรรมบางอย่างที่ใช้ในงานภูมิทัศน์ เพื่อนำมาแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมได้ หนึ่งในนั้นจะเป็นนวัตกรรมการทำหินเทียม ซึ่งสามารถจะนำวัสดุเหลือใช้ เศษขยะ เศษผ้า เศษโฟม หรือเศษกล่องต่าง ๆ นำมาใช้เป็นวัสดุที่ประกอบการทำหินเทียมได้  สำหรับวิธีการสร้างหินเทียมรักษ์โลก ของ ม.แม่โจ้ จะเริ่มต้นด้วยการนำเศษโฟมมาหักหรือเศษลังกระดาษมาฉีกให้มีขนาดพอดี ก่อนที่จะยัดเข้าไปในตะแกรงเหล็กดัด และปรับให้มีรูปร่างคล้ายหินก่อนที่จะใช้ปูนซีเมนต์ที่ผสมแล้วมาหุ้มเปลือกหินเทียมด้านนอก จากนั้นจะทำการตกแต่งลวดลายของหินใหเคล้ายกับหินจากธรรมชาติมากที่สุด แล้วทิ้งไวให้แห้งตัว ก่อนที่จะลงสีเลียนแบบธรรมชาติ ก็จะได้หินเทียมรักษ์โลก ที่มีขนาดเบา นำไปตกแต่งภูมิทัศน์ทดแทนหินจากธรรมชาติได้

ที่มา: เชียงใหม่นิวส์ (www.chiangmainews.co.th/news/chiangmai/3763277/)

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณรับได้กับเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ยอมรับ อ่านเพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy