8 เมษายน 2563 พายุฤดูร้อนเข้า จ. ร้อยเอ็ด ถล่มบ้านสระโพนทอง หลังคาบ้าน วัด โรงเรียนพังราบ

ที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/northeast/1814893

เกิดพายุฤดูร้อนและฝนตกหนัก พัดกระหน่ำสร้างความเสียหายให้แก่บ้านสระโพนทอง ต. ทุ่งหลวง อ. สุวรรณภูมิ จ. ร้อยเอ็ด ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในชุมชน บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย หลังคาปลิวว่อน และส่วนประกอบส่วนอื่นๆ ของตัวบ้านได้รับความเสียหาย 45 หลังคาเรือน หลังคาพระอุโบสถ วัดบ้านสระโพนทองพังทะลุเสียหาย โดยเฉพาะที่โรงเรียนบ้านสระโพนทอง อาคารเรียน 3 หลัง ป้ายกลางแจ้ง โรงจอดรถ และแหล่งเรียนรู้ในโรงเรียนเสียหายอย่างหนัก ฤทธิ์ของพายุยังได้หอบเอารถ 6 ล้อรับส่งนักเรียนที่จอดเอาไว้ ไหลไปชนรั้วคอนกรีตได้รับความเสียหาย

นายบรรจง ชะรอ นักการภารโรงของโรงเรียนบ้านสระโพนทอง กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุตนอยู่บ้านพักภายในโรงเรียน ครั้งแรกฝนตกพรำๆ จากนั้นไม่นานก็เกิดพายุและฝนตกหนัก มองเห็นสังกะสีของอาคารเรียนและบ้านเรือนราษฎรปลิวว่อนไปทั่วบริเวณ ตัวเองก็ไม่กล้าออกไปด้านนอก จากนั้นประมาณ 30 นาที ฝนจึงหยุดตก และพายุก็พัดผ่านไป จึงได้ออกมาสำรวจความเสียหายภายในบริเวณโรงเรียน พบว่า ตัวอากาคารเรียนเสียหายหนัก

นอกจากนั้น ยังมีต้นไม้หักโค่นขวางถนนหลายจุด โดยเฉพาะถนนร้อยเอ็ด – สุรินทร์ ช่วงขาเข้า อ. สุวรรณภูมิ จากบ้านสาหร่าย ต. ทุ่งกุลา อ. สุวรรณภูมิ ไปบ้านโพนครกน้อย ต. สระคู อ. สุวรรณภูมิ มีต้นไม้ที่หักโค่นล้ำเข้ามาบนผิวจราจร ผู้ใช้รถใช้ถนนควรระวังเป็นพิเศษ และยังมีเสาไฟฟ้าแรงสูงริมถนนสายดังกล่าวหักโค่น 30 ต้น ทำให้ไฟฟ้าดับทั้งตำบลทุ่งหลวง เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอสุวรรณภูมิ กำลังเร่งดำเนินการแก้ไข คาดว่าคงต้องใช้เวลานาน แต่ถ้าจุดใดแก้ไขเสร็จก็จะปล่อยกระแสไฟฟ้าให้ประชาชนใช้ชั่วคราวไปก่อน จึงจะเข้ามาปรับปรุง ซ่อมแซมแก้ไขระบบให้อีกครั้งทีหลัง