8 สิงหาคม 2563 น่าทึ่ง! หนุ่มรังสรรค์สิ่งประดิษฐ์ จากขยะลอยทะเลเพิ่มมูลค่าสร้างรายได้

ที่มา : https://www.banmuang.co.th/news/region/201851

นายยุทธนา ดารากัย อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 424 ม. 2 ต. ศาลาด่าน อ. เกาะลันตา จ. กระบี่ ชายผู้จุดประกายนำขยะลอยทะเล มารังสรรค์สร้างชิ้นงาน สิ่งประดิษฐ์ ประกอบด้วย รูปพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.9 ว่าวไทย รูปปลาต่างๆ เช่น ปลาฉลาม ปลาโลมา ปลาใบ ปลาทูน่า เป็นต้น ซึ่งเป็นชิ้นงานที่ผลิตขึ้นมาได้อย่างสวยงาม จัดวางได้อย่างลงตัว ที่สำคัญผลิตจากขยะที่หลายคนมองว่าไร้ค่า จนปัจจุบันมีออเดอร์เข้ามาไม่ขาดสาย บ้างนำไปเป็นโคมไฟ วางประดับตามห้องรับแขกตามบ้าน ร้านอาหาร ส่วนราคาขึ้นอยู่แต่ละชิ้นงาน ยากง่ายว่ากันไป

นายยุทธนา ดารากัย เล่าว่า เดิมเป็นพนักงานโรงแรมแห่งหนึ่งใน อ. เกาะลันตา แต่ประสบปัญหาช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาด ทำให้ต้องออกจากงานปัจจุบันช่วยภรรยาขายครีมออนไลน์ โดยก่อนเริ่มเดิมทีเมื่อ 4 ปีก่อน แนวคิดนี้จากเจ้าของโรงแรมที่เคยทำงาน มีคำถามตนถึงขยะทะเลจำนวนมากที่ลอยมากับทะเล แล้วคลื่นซัดเข้าฝั่งกองเรียงรายตามแนวชายหาดในช่วงโลซีซั่น หน้ามรสุม ซึ่งเป็นคำถามว่า ขยะนี้จะทำให้เกิดประโยชน์อะไรได้บ้าง เป็นคำถามที่จุดประกายสู่ความคิดสร้างสรรค์ จนปัจจุบันเป็นสิ่งประดิษฐ์ชิ้นงานที่ทำมาจากขยะ สร้างรายได้ให้กับตน จนปัจจุบันนี้มีออเดอร์เข้ามาไม่ขาดสาย ทำแทบไม่ทัน

นายยุทธนา เล่าต่ออีกว่า ชิ้นงานชิ้นแรก คือ รูปพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.9 ที่ไม่ใช่งานวาดเขียน แต่ใช้วัสดุที่ลอยมาจากทะเล ทุกอย่างที่มาจากทะเล ทำขึ้นจากวัสดุธรรมชาติทางทะเล มีส่วนประกอบ เช่น ทราย ลูกมะเดื่อ ชิ้นไม้ มีเพียงบางส่วนที่ต้องซื้อมาเพื่อประกอบให้งานสมบูรณ์ หลังจากนั้นก็มีออเดอร์จาก จ. ภูเก็ต เป็นปลากระเบน และชิ้นงานอื่นๆ ตามมาเรื่อยๆ โดยส่วนตัวเป็นคนไม่หยุดพัฒนา หาไอเดียใหม่ๆ สร้างชิ้นงานใหม่ขึ้นมาเรื่อย โดยล่าสุดเป็นรูปว่าวไทย ปลาโลมา ปลาฉลาม เป็นต้น ทั้งนี้ ผมมีความเชื่อว่าทุกคนสามารถทำได้ ถ้ามีความพยายาม มุ่งมานะอดทน เอาใจใส่ในงานที่ทำ อีกอย่างเป็นสิ่งที่ดี หากร้อยคนช่วยกันเก็บขยะมาผลิตสิ่งต่างๆ นำมาตกแต่งบ้าน ร้านอาหาร ผมเชื่อว่าทะเลบ้านเราจะน่าอยู่ยิ่งขึ้น