8 มิถุนายน 2565 เกาะติลอสแห่งกรีซขับเคลื่อนด้วยพลังงานสีเขียว

ที่มา: https://www.matichon.co.th/foreign/indepth/news_3387673

เกาะติลอส เป็นเกาะเล็ก ๆ กลางทะเลอีเจียนของประเทศกรีซ มีประชากรอาศัยอยู่แค่ 500 คนเท่านั้น เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่ต้องพึ่งพาตัวเองอย่างมาก เนื่องจากการจัดหาไฟฟ้า บริการขั้นพื้นฐาน หรือแม้แต่เรือเฟอร์รี่ที่จะเดินทางไปยังเกาะก็เป็นเรื่องยาก และต้องพึ่งพาตัวเองเป็นอย่างสูง ด้านพลังงานจึงต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย

นับตั้งแต่ปี ค.ศ.2019 เป็นต้นมา เกาะติลอสสามารถผลิตไฟฟ้าใช้ได้เองทั้งหมด โดยอาศัยสนามพลังงานแสงอาทิตย์และกังหันลมสร้างไฟฟ้าขึ้นมาแล้วเก็บไว้ในแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่เท่ากับรถเทรลเลอร์ เพื่อจ่ายไฟฟ้าให้แก่คนบนเกาะ อย่างที่ที่ท่าเรือหลักจะมีรถพลังงานไฟฟ้าที่ไว้คอยขนส่งนักท่องเที่ยว และขนส่งสินค้าต่างๆ แม้แต่ที่ป้ายข้อมูลที่ป้ายจอดรถเมล์ หรือทางลาดสำหรับลงเรือก็ใช้เป็นแผงพลังงานแสงอาทิตย์

ขณะที่ปัญหาใหม่ที่กำลังเผชิญคือเรื่องขยะพลาสติก แต่ตอนนี้ทางการเกาะติลอสประกาศแล้วว่า กว่าร้อยละ 80 ของขยะบนเกาะติลอสได้รีไซเคิล นับตั้งแต่เดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา ติลอสริเริ่มโครงการนำร่องในการจัดการกับขยะตามบ้าน โดยแต่ละบ้านจะได้รับคู่มือในการรีไซเคิล และต้องจัดการกับขยะเพื่อเตรียมสำหรับการรีไซเคิล ทั้งการล้างและแยกขยะ โดยมีบริษัทโพลีกรีน ซึ่งเป็นบริษัทรีไซเคิลในกรีซคอยให้บริการฟรีอยู่ ซึ่งอธานาซิออส โพลีโครโนปูลอส หนึ่งในผู้บริหารของโพลีกรีนกล่าวว่า โครงการนำร่องดังกล่าวประสบความสำเร็จอย่างดี ตอนนี้มีชาวบ้านกว่า 400 หลังคาเรือนที่ร่วมโครงการ พื้นที่ที่เคยเป็นหลุมฝังกลบ ตอนนี้ก็ถูกสร้างเป็นโรงงานรีไซเคิล ที่ซึ่งขยะจะถูกนำมาแยก และนำไปรีไซเคิลเป็นสิ่งของต่าง ๆ และหลังจากมาตรการต่าง ๆ ผ่อนคลายแล้วจากวิกฤตโควิด-19 ตอนนี้ เกาะติลอสที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสีเขียวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมก็เริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวมากขึ้นและคาดว่า ฤดูร้อนปีนี้จะมีผู้มาเยือนถึงราว 30,000 คน