8 มกราคม 2565 หิมะเรืองแสง ธรรมชาติมหัศจรรย์ที่รัสเซีย

ที่มา : https://mgronline.com/travel/detail/9650000002083

Vera Emelianenko นักชีววิทยาชาวรัสเซียได้เดินเล่นอยู่ที่ชายฝั่งไวท์ซีในแถบอาร์กติกรัสเซีย และและได้สังเกตเห็นแสงสีน้ำเงินในรอยเท้าของพวกเขา และแม้แต่ในรอยเท้าสุนัขที่ออกไปเดินเล่นด้วยกัน และหากนำหิมะเรืองแสงนี้มาบีบในมือก็จะยิ่งทำให้มันเรืองแสงมากยิ่งขึ้น โดยเธอกล่าวว่าหิมะนี้เปล่งประกายเหมือนไฟประดับเทศกาลคริสมาสต์

Vera ได้กลับไปที่สถานีวิจัยชีววิทยาไวท์ซี และขอให้ Alexander Semenov ผู้เป็นช่างภาพได้บันทึกภาพปรากฎการณ์นี้ไว้ จากนั้นเธอก็ได้นำก้อนหิมะเรืองแสงเหล่านี้ไปตรวจสอบภายใต้กล้องจุลทรรศน์ และได้พบกับ “โคพีพอด” (Copepod) สัตว์น้ำจำพวกครัสเตเชียน (Crustacean) เช่น กุ้ง กั้ง ปู ที่มีเปลือกหุ้มลำตัวขนาดเล็ก พวกมันได้ขึ้นชื่อว่าเป็นแมลงแห่งท้องทะเล มักจะถูกพบโดยทั่วไปในมหาสมุทรที่ระดับความลึกสูงสุดถึง 100 เมตรในตอนกลางคืน บางครั้งพวกมันก็อาศัยอยู่ตามแถบชายฝั่งน้ำตื้นด้วย และนั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดหิมะเรืองแสงนั่นเอง

ทั้งนี้ ปรากฎการณ์ดังกล่าวถือว่าเป็นครั้งแรกในรอบ 80 ปีตั้งแต่มีการก่อตั้งศูนย์วิจัยมาบนเขตอาร์กติก Ksenia Kosobokova ผู้เชี่ยวชาญด้านแพลงก์ตอนสัตว์ทะเลอาร์กติกที่สถาบันวิทยาศาสตร์ของรัสเซียกล่าวว่า ปรากฎการณ์หิมะเรืองแสงนี้เกิดขึ้นได้ยากมาก มันอาจเป็นเพราะโคพีพอดหลายพันล้านตัวถูกกระแสน้ำที่รุนแรงพัดเข้าฝั่งมาและถูกกลบอยู่ใต้หิมะท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวจัดจนทำให้หิมะส่องประกายอย่างน่าอัศจรรย์