8 มกราคม 2563 เปอร์โตริโกอ่วม แผ่นดินไหว 6.4 อัดซ้ำ ดับ 1 ไฟดับทั่วเกาะ

ที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/1742385

เกาะเปอร์โตริโกเผชิญแผ่นดินไหวหลายต่อหลายครั้งตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ที่รุนแรงที่สุดเกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าของวันอังคารที่ 7 ม.ค. 2563 เป็นแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 6.4 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 ราย และทำให้ไฟฟ้าดับทั่วทั้งเกาะ

ทางการเปอร์โตริโกเปิดเผยว่า โรงงานไฟฟ้าบนเกาะหลายแห่งได้รับความเสียหายในระดับหนึ่ง จึงต้องมีการตัดพลังงานเพื่อความปลอดภัย

ขณะที่ นางแวนดา วาซเกวซ ผู้ว่าฯ เปอร์โตริโก ตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉิน และส่งคำร้องขอให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ประกาศภาวะฉุกเฉินที่เปอร์โตริโกในระดับรัฐบาลกลาง ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ไม่เกิดขึ้นมา 102 ปีแล้ว แผ่นดินไหวระดับ 6.4 ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 04.24 น. ในพื้นที่ทางตอนใต้ของเปอร์โตริโกที่ความลึกเพียง 10 กม. ตามด้วยอาฟเตอร์ช็อกรุนแรงถึง 6.0 ในไม่กี่ชั่วโมงต่อมา สร้างความเสียหายให้อาคารและบ้านเรือนจำนวนมาก

ชายวัย 73 ปีในเมืองปอนเซ ทางใต้ เสียชีวิตเพราะกำแพงบ้านถล่มใส่ ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 8 คน ทั้งนี้ เกาะเปอร์โตริโกซึ่งเป็นเครือรัฐของสหรัฐอเมริกา ยังคงอยู่ในช่วงฟื้นฟูจากความเสียหายที่เกิดจากเฮอริเคนระดับ 5 ‘มาเรีย’ ที่พัดถล่มเกาะแห่งนี้ในปี 2560 โดยพายุลูกนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 2,975 ราย และสร้างความเสียหายกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา