8 มกราคม 2563 ออสเตรเลียเผย รวบ “มือวางเพลิง” ต้นเหตุไฟป่าครั้งหายนะได้นับร้อยราย

ที่มา: https://www.sanook.com/news/8003654/

หนังสือพิมพ์เดอะ ออสเตรเลียน (The Australian) รายงานว่า มีประชาชนถูกจับกุมฐานวางเพลิงได้หลายร้อยคนในพื้นที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ (NSW) ควีนสแลนด์ วิกตอเรีย เซาท์ออสเตรเลีย และแทสมาเนีย ในรัฐนิวเซาท์เวลส์เพียงรัฐเดียว มีผู้ถูกแจ้งข้อหา หรือตักเตือน เนื่องจากมีส่วนพัวพันกับเหตุไฟป่าจำนวน 183 คน นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2019 โดยในจำนวนนี้มี 24 คน มีความผิดฐานเจตนาวางเพลิง ส่วนในรัฐวิกตอเรียมีผู้ถูกจับกุม 43 คน ส่วนในรัฐควีนสแลนด์ ซึ่งเป็นรัฐที่เหตุไฟป่าวิกฤตที่สุดในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2019 มีผู้ถูกจับกุมฐานเจตนาวางเพลิงจำนวน 101 คน โดยร้อยละ 70 เป็นวัยรุ่น

เจมส์ ออกลอฟ (James Ogloff) ผู้อำนวยการศูนย์นิติวิทยาศาสตร์พฤติกรรม (Forensic Behavioural Science) มหาวิทยาลัยสวินเบิร์น (Swinburne University) ระบุว่า ไฟป่าที่ลุกลามในประเทศออสเตรเลียนี้เกิดจากคนลอบวางเพลิงถึงประมาณร้อยละ 50 “คนกลุ่มนี้ชอบเวลาเห็นไฟ ชอบเวลาจุดไฟ และบ่อยครั้งพวกเขาตื่นเต้นไปกับข้อมูลที่เผยว่า ไฟลุกไหม้หรือลุกลามไปแค่ไหน” ออกลอฟให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวนิวส์ คอร์ป (New Corp) ของออสเตรเลีย

รองศาสตราจารย์เจเน็ต สแตนลีย์ (Janet Stanley) จากมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น (University of Melbourne) ระบุว่า กลุ่มคนที่ลอบวางเพลิงหรือ “ไฟร์บักส์” (firebugs) ส่วนใหญ่เป็นชายวัยรุ่นอายุ 12 – 24 ปี หรือวัยชราอายุ 60 ปีขึ้นไป “คนกลุ่มนี้ไม่มีจุดร่วมอื่นใด นอกเสียจากพวกเขามีประวัติที่ไม่ค่อยดี เติบโตขึ้นมาพร้อมกับความบอบช้ำทางจิตใจ ทั้งยังเผชิญกับการถูกเมินเฉย และการทารุณกรรมบ่อยครั้งนับตั้งแต่เด็ก”

อนึ่ง เบรนดอน โซคาลุก (Brendon Sokaluk) อดีตอาสาสมัครผจญเพลิง ถูกตัดสินจำคุก 17 ปี 9 เดือน จากการวางเพลิงจนก่อให้เกิดไฟป่าในรัฐวิกตอเรียเมื่อปี 2009 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไป 10 รายในเหตุไฟป่าแบล็ก แซทเทอร์เดย์ (Black Saturday) หนึ่งในเหตุไฟป่าที่รุนแรงที่สุดของประเทศออสเตรเลีย