8 พฤศจิกายน 2563 ผวจ. โคราชเชื่อพายุโคนีไม่ซ้ำเติม

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/newspaper/newspaper-front-page/news_5277070

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า พายุโคนีจะลดความแรงลมเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ในช่วงวันที่ 7-9 พ.ย.นี้ และมีความหย่อมความกดอากาศสูงกำลังแรงพาดผ่านเข้ามาด้วย ทำให้พายุโคนีไม่ส่งผลกับ จ.นครราชสีมามากนัก แต่หากสถานการณ์เปลี่ยนต้องมีการระบายน้ำมากขึ้น ขณะที่เขื่อนลำพระเพลิงยังมีน้ำล้นไหลออกจากเขื่อน และมีน้ำจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และทับลานไหลเข้ามา ทำให้น้ำเหนือเขื่อนเพิ่มขึ้น ซึ่งต้องช่วยระบายน้ำลดผลกระทบบ้านเรือนเหนือเขื่อนที่น้ำท่วมขัง แต่ไม่ให้กระทบบ้านเรือนพื้นที่ท้ายเขื่อนด้วยเช่นกัน ส่วนเขื่อนลำตะคองมีน้ำเกินปริมาณความจุ จึงค่อยๆ ระบายน้ำจากต้นน้ำลำตะคอง ซึ่งต้องติดตามการพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด

ขณะที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ เขื่อนพิมาย ยังเร่งระบายน้ำสู่ลำน้ำมูลเพื่อรองรับปริมาณน้ำที่ไหลเข้ามาสะสมเพิ่มเติมเหนือเขื่อนพิมาย ป้องกันไม่ให้น้ำล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมเขตเทศบาล โบราณสถาน แหล่งเศรษฐกิจในตัวเมืองชั้นใน ไม่ให้ท่วมพื้นที่ อ.พิมายรอบสองอีก แต่ยังมีบ้านเรือนพื้นที่ ต.รังกาใหญ่ ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 60 ซ.ม. โดยกลุ่มจิตอาสาใน อ.ครบุรี ได้ช่วยนำถุงยังชีพ ข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่ม เข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมแล้ว ถ้าไม่มีฝนตกลงมาซ้ำอีกภายใน 4-5 วัน ปริมาณน้ำที่ท่วมขังน่าจะลดลง แต่อย่างไรก็ตามมวลน้ำที่ท่วม อ.ปักธงชัยกำลังไหลหลากมาที่ อ.พิมายอีก 5-6 วันนี้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับชาวบ้านที่อยู่ติดลำน้ำมูนอีกรอบ

ด้านนายศักดิ์ศิริ อยู่สุข ผอ.สำนักชลประทานที่ 6 (ขอนแก่น) เผยว่า โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพรม-เชิญได้ประสานแผนการบริหารจัดการน้ำร่วมกับเขื่อนจุฬาภรณ์ ระบายน้ำ วันละ 1.3 ล้านลบ.ม. เพื่อเตรียมรับมือพายุลูกใหม่ โดยระบายลงแม่น้ำเชิญ พื้นที่ตะวันตก จ.ขอนแก่น เพื่อให้มวลน้ำไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์ นำน้ำไปเติมแก้มลิงขนาดใหญ่สองฝั่งลำน้ำพรม 14 แห่ง ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ ต.ผักปัง อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ มีนาข้าวท่วม 600 ไร่ น้ำท่วมสูง 1 ม. ทั้งนี้หากไม่มีฝนตกลงมาภายใน 4 วันสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ