8 ธันวาคม 2564 พิพิธภัณฑ์เปรูจัดแสดงมัมมี่ปิดหน้าที่เพิ่งค้นพบล่าสุด

ที่มา;

https://www.thairath.co.th/news/foreign/2260171

มัมมี่โบราณสภาพนั่งงอเข่า มือทั้งสองข้างปิดใบหน้า อายุประมาณ 800-1,200 ปี หรือเก่าแก่กว่ายุคชาวอินคา ที่เพิ่งถูกขุดค้นพบในหลุมศพใต้ดินที่แหล่งโบราณคดีคาฮามาร์กิลลา ตั้งอยู่ทางใต้ของกรุงลิมา ประเทศเปรู เมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา ถูกนำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งมหาวิทยาลัย ซาน มาร์คอสในกรุงลิมา ประเทศเปรูแล้ว โดยมัมมี่ร่างนี้ได้รับความสนใจอย่างมากจากคนทั่วโลก เนื่องจากท่าทางที่แปลกประหลาดกว่ามัมมี่ที่เคยพบมา โดยมัมมี่ร่างนี้ถูกพันธนาการไว้ด้วยเชือก ด้วยท่านั่งงอเข่า แถมยังเอามือปิดใบหน้าไว้ นอกจากนี้ นักโบราณคดียังขุดพบวัตถุโบราณอีกหลายชิ้น ถูกฝังรวมไว้กับศพ เช่น ภาชนะดินเผา เครื่องเซรามิก และอุปกรณ์ที่ทำจากหิน นอกจากมัมมี่ร่างนี้แล้ว ทางพิพิธภัณฑ์ยังมีศพเด็กทารกอีกอย่างน้อย 2 ร่าง และสิ่งของอีกหลายอย่าง ซึ่งอยู่ในระหว่างการวิเคราะห์ และวิจัยผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์

นายปีเตอร์ ฟาน ดาเลน ลูน่า หัวหน้าทีมนักโบราณคดีแห่งมหาวิทยาลัยหลักแห่งชาติซาน มาร์คอส ที่ขุดพบในครั้งนี้เปิดเผยว่า มัมมี่ร่างนี้เป็นเพศชาย อายุประมาณ 18-22 ปี ซึ่งเสียชีวิตลงในช่วงราว 800-1,200 ปีก่อน โดยเชื่อว่า สาเหตุที่มัมมี่ถูกจัดท่าทางแบบนี้อาจจะเป็นหนึ่งในวิธีการประกอบพิธีศพของคนในยุคนั้น ขณะที่โยมิรา ฮัวแมน ซานติลัน นักโบราณคดีผู้ที่ค้นพบมัมมี่ร่างนี้ระบุว่า หลังจากที่พบมัมมี่แล้ว ทางทีมยังคงเดินหน้าขุดค้นต่อไป โดยเมื่อวานนี้เธอเพิ่งพบหลุมขนาดใหญ่ที่เรียกกันว่า เมทริกซ์ โดยบางหลุมลึกถึง 2 ม. ซึ่งเมื่อขุดลงไปภายในก็พบว่า หลุมเหล่านี้เป็นที่ฝังศพทารก

ประเทศเปรู เป็นแหล่งที่ตั้งของโบราณสถานอารยธรรมอินคาหลายร้อยแห่ง โดยเฉพาะมาชูปิกชู แหล่งมรดกโลกที่สวยงามดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกไปเยือน ซึ่งอาณาจักรอินคาขยายอิทธิพลครอบครองไปทางตอนใต้ของทวีปอเมริกาใต้เมื่อ 500 ปีที่แล้ว จากตอนใต้ของประเทศเอกวาดอร์ โคลอมเบีย ไปจนถึงตอนกลางของชิลี ทำให้เป็นแหล่งสำคัญในการขุดค้นทางโบราณคดีเพื่อศึกษาอารยธรรมในยุคโบราณที่เคยรุ่งเรืองมาก่อน