8 ตุลาคม 2564 แผ่นดินไหวความแรง 5.9 แมกนิจูด ถล่มประเทศปากีสถาน

ที่มา:

https://mgronline.com/around/detail/9640000099605

ประเทศปากีสถานเผชิญแผ่นดินไหวครั้งใหญ่วัดความรุนแรงได้ 5.9 แมกนิจูด ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กและผู้หญิง และบาดเจ็บกว่า 100 คน แผ่นดินไหวคราวนี้สร้างความเสียหายในพื้นที่อย่างน้อย 6 เมืองของแคว้นบาโลจิสถาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศปากีสถาน ขณะที่ผู้เสียชีวิตซึ่งยืนยันแล้ว 20 คน มีคนหนึ่งเด็นทารกชายวัย 1 ขวบ สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาของอเมริกา (ยูเอสจีเอส) ระบุว่า แผ่นดินไหวในประเทศปากีสถานคราวนี้มีความรุนแรง 5.7 แมกนิจูด โดยศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปใต้พื้นดินประมาณ 20 กม. ขณะที่จุดศูนย์กลางเหนือแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากด้านตะวันออกของเมืองเกว็ตตา 102 กม. และต่อมาได้ปรับระดับความรุนแรงเป็น 5.9 แมกนิจูด โดยประชาชนในพื้นที่ประสบภัยเผยว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 03.00 น. ที่คนส่วนใหญ่ยังหลับอยู่ พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ เขตฮาร์ไนที่เต็มไปด้วยภูเขา ทำให้เกิดดินถล่มปิดกั้นถนนบางสายและเป็นอุปสรรคต่อการทำงานของหน่วยกู้ภัย นอกเหนือจากระบบโทรศัพท์และไฟฟ้าที่ใช้การไม่ได้หลังจากเสาไฟฟ้าและเสาส่งสัญญาณได้รับความเสียหาย

มีร์ อุลลาห์ ลังเกา รัฐมนตรีมหาดไทยของแคว้นบาโลจิสถานเผยว่า ได้รับข้อมูลว่า มีผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหว 20 คน และบาดเจ็บอีก 100 คน นอกจากนั้นยังเชื่อว่า มีบ้านเรือนถูกโคลนถล่มได้รับความเสียหายหลายร้อยหลัง ซูฮาอิล อันวาร์ ฮาชมี เจ้าหน้าที่ระดับสูงในเขตฮาร์ไน ให้ตัวเลขผู้บาดเจ็บสูงถึงราว 200 คน ขณะที่เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเข้าช่วยอพยพผู้บาดเจ็บจากพื้นที่ห่างไกลไปยังเกว็ตตา ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่อยู่ใกล้ที่สุด นาซีร์ นาซาร์ ผู้อำนวยการหน่วยจัดการภัยพิบัติของแคว้นบาโลจิสถานเตือนว่า จำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้น

นอกจากนั้น ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกราว 2 ชม. หลังจากแผ่นดินไหวครั้งหลัก ภัยพิบัติคราวนี้ทำให้พื้นที่ชุมชนที่ประสบภัยไม่มีไฟฟ้าใช้ ส่งผลให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานโดยไม่มีไฟส่องสว่างในโรงพยาบาลรัฐที่เครื่องไม้เครื่องมือไม่ได้มาตรฐานจนถึงรุ่งเช้า โดยใช้เพียงคบและไฟฉายจากมือถือเท่านั้น ทีมกู้ภัยยังถูกส่งไปตรวจสอบเหมืองถ่านหินแห่งหนึ่งในแถบชานเมืองของเขตฮาร์ไน หลังได้รับรายงานว่า คนงาน 15 คนติดอยู่ในเหมือง ทั้งนี้เป็นเรื่องปกติในประเทศปากีสถานที่คนงานเหมืองมักทำงานตอนกลางคืน เนื่องจากอากาศเย็นกว่า นายกรัฐมนตรีอิมรัน ข่าน ของประเทศปากีสถาน สั่งให้ความช่วยเหลือเป็นกรณีฉุกเฉินแก่พื้นที่ประสบภัย พร้อมแถลงแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต แผ่นดินไหวครั้งนี้รู้สึกได้ในหลายเมืองทั่วบาโลจิสถานที่อยู่ติดกับชายแดนประเทศอิหร่าน ประเทศปากีสถานตั้งอยู่ในบริเวณที่แผ่นธรณีภาคอินเดีย กับแผ่นธรณียูเรเซียบรรจบกัน ทำให้มีแนวโน้มเกิดแผ่นดินไหวมากกว่าปกติ ปี ค.ศ. 2015 เกิดแผ่นดินไหวในประเทศปากีสถานและอัฟกานิสถานวัดความแรงได้ 7.5 แมกนิจูด ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 400 คนในบริเวณที่เข้าถึงยากลำบาก และเป็นอุปสรรคขัดขวางปฏิบัติการบรรเทาทุกข์ ย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 2005 ประเทศปากีสถานเผชิญแผ่นดินไหวความแรง 7.6 แมกนิจูด ที่มีผู้เสียชีวิตกว่า 73,000 คน และประชาชนราว 3.5 ล้านคนไม่มีที่อยู่อาศัย ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐแคชเมียร์ส่วนที่อยู่ภายใต้การควบคุมของประเทศปากีสถาน ปี ค.ศ. 1935 เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.6 แมกนิจูด คร่าชีวิตประชาชนราว 30,000 คนในเมืองเกว็ตตา ซึ่งขณะนั้นยังเป็นส่วนหนึ่งของอินเดียที่เป็นอาณานิคมใต้การปกครองของอังกฤษ