7 เมษายน 2565 ฮือฮา พบฟอสซิลไดโนเสาร์ชิ้นแรก เชื่อมโยงเหตุดาวเคราะห์น้อยชนโลก

ที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2361957

นักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐอเมริกาค้นพบซากฟอสซิลส่วนขาไดโนเสาร์สภาพดี ยังมีผิวหนังติดอยู่ จากพื้นที่ขุดค้นซากดึกดำบรรพ์ทานิส ในรัฐนอร์ท ดาโกตา ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งพวกเขาเชื่อว่า ไดโนเสาร์ตัวนี้ถูกสังหารและถูกฝังในวันเดียวกับที่ดาวเคราะห์น้อยขนาดยักษ์พุ่งชนโลกเมื่อ 66 ล้านปีก่อน ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ยุติยุคไดโนเสาร์ เริ่มต้นยุคสมัยของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม การค้นพบดังกล่าวจะถูกเปิดเผยในรายการของบีบีซี ซึ่งจะออกอากาศในวันที่ 15 เม.ย. 2022 หลังจากใช้เวลาถ่ายทำนานถึง 3 ปี โดยการค้นพบมากมายที่สาธารณะจะได้เห็นเป็นครั้งแรก ไม่ว่าจะเป็นฟอสซิลขาของไดโนเสาร์ดังกล่าว ปลาที่หายใจเอาอนุภาคเล็ก ๆ ที่เกิดจากการพุ่งชนของดาวเคราะห์น้อยเข้าไป ฟอสซิลเต่าที่ถูกเสียบไม้ย่าง และซากของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กกับโพรงที่พวกมันสร้าง หนังจากเขาของไทรเซอราทอป ตัวอ่อนในไข่ของเทอโรซอร์ และสิ่งที่ดูเหมือนเป็นชิ้นส่วนจากดาวเคราะห์น้อยที่ชนโลกในตอนนั้น

ทั้งนี้ เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางในปัจจุบันว่า ดาวเคาะห์น้อยขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 12 กม. พุ่งชนโลกเมื่อ 66 ล้านปีก่อน และทำให้เกิดการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ โดยจุดตกถูกระบุว่า อยู่ที่อ่าวเม็กซิโก นอกคาบสมุทรยูกาตัน ห่างจากทานิสราว 3,000 กม. แต่แรงกระแทกสร้างความเสียหายเป็นระยะทางไกลและกว้างมาก ข้อบ่งชี้คือ ฟอสซิลในนอร์ท ดาโกตา กองรวมกันจนยุ่งเหยิง สัตว์น้ำสัตว์บกผสมปนเปกันไปหมด ในส่วนของซากฟอสซิลส่วนขาซึ่งเชื่อว่า เป็นฟอสซิลไดโนเสาร์ชิ้นแรกที่เชื่อมโยงกับเหตุดาวเคราะห์น้อยชนโลก ถูกระบุโดย ศ.พอล บาร์เรตต์ จากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติลอนดอน มาจากไดโนเสาร์ประเภทสัตว์เลื้อยคลานที่ชื่อ เธสเซโรซอรัส (Thescelosaurus) ซึ่งไม่เคยมีตัวอย่างมาก่อนว่า ผิวของมันมีลักษณะอย่างไร และการค้นพบครั้งนี้ทำให้รู้ว่า พวกมันมีเกล็ดคล้ายกับกิ้งก่าต่างจากไดโนเสาร์กินเนื้อในยุคเดียวกัน “ดูเหมือนว่าขาของมันจะถูกฉีกออกไปอย่างรวดเร็ว ไม่มีหลักฐานของโรคเกี่ยวกับขา ไม่มีลักษณะทางพยาธิวิทยาที่เด่นชัด ไม่มีร่องรอยว่าขาข้างนี้ถูกกัดกิน เช่นรอยกัดหรือชิ้นเนื้อที่หายไป” ศ.บาร์เรตต์ซึ่งได้เห็นฟอสซิลขาข้างนี้แล้ว กล่าว “ดังนั้น ความเห็นที่ดีที่สุดที่เรามีได้คือ สัตว์ตัวนี้ตายเกือบจะในทันที”

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีใครสามารถยืนยันได้ 100% ว่า ไดโนเสาร์ตัวนี้ตายในวันที่ดาวเคราะห์น้อยชนโลกหรือไม่ โดยทีมขุดค้นที่ทานิสเชื่อว่า มีความเป็นไปได้สูงมาก เมื่อดูจากตำแหน่งของตะกอนในจุดที่พบขาข้างนี้ แต่ ศ.สตีฟ บูแซตต์ จากมหาวิทยาลัยเอดินบะระยังไม่ปักใจเชื่อ โดยเขาอยากเห็นการตรวจสอบยืนยันเพิ่มเติม และให้นักวิทยาศาสตร์ด้านสัตว์ดึกดำบรรพ์ ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง เดินทางไปยังพื้นที่ขุดค้นเพื่อประเมินอย่างอิสระมากกว่านี้