7 สิงหาคม 2564 อากาศโลกรวน! หิมะตก ปกคลุมเมืองในโบลิเวีย-เปรู

ที่มา : https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9640000077077

เมืองโปโตซี ประเทศโบลิเวีย มีรายงานข่าวว่าอุณหภูมิได้ลดลงต่ำกว่าศูนย์ สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ทำให้ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก กลายเป็นละอองน้ำแข็ง และสภาพพื้นที่ปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน

“โปโตซี” เป็นนครและเมืองหลวงของแคว้นโปโตซี ในประเทศโบลิเวีย เป็นหนึ่งในเมืองที่อยู่ระดับสูงที่สุดของโลก โดยมีความสูงอยู่ที่ 4,090 เมตร เมืองตั้งอยู่เชิงเขาเซร์โรเดโปโตซี

ในเวลาที่ใกล้เคียงกัน ในเมืองอาเรกิปา ประเทศเปรู พบว่ายานพาหนะจำนวนมาก ติดอยู่บนท้องถนน หลังจากหิมะปกคลุมภูมิประเทศ ทำให้ถนนถูกปกคลุมด้วยแผ่นน้ำแข็ง

“อาเรกิปา” เป็นเมืองหลักของแคว้นอาเรกิปาทางตอนใต้ของประเทศเปรู และเป็นเมืองที่มีประชากรมากเป็นที่สองรองจากลิมา อาเรกิปาตั้งอยู่ในเขตเทือกเขาแอนดีสที่ความสูง 2,380 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล และอยู่ใกล้ภูเขาไฟมิสติ อาคารหลายแห่งในเมืองที่ถูกสร้างขึ้นด้วยหินภูเขาไฟสีขาว ทำให้เมืองนี้มีชื่อเล่นว่า “เมืองสีขาว” .

รายงานข่าว ได้คาดการณ์ภูมิกาศด้วยว่าสภาพอากาศหนาวเย็นจะยังคงดำเนินต่อไปในโบลิเวียและเปรูในช่วงที่เหลือของสัปดาห์นี้ จากปรากฎการณ์ดังกล่าว มีทั้งความยินดี ประหลาดใจ และความวิตกกังวลต่อสถานการณ์ภูมิอากาศที่เปลี่ยนรวดเร็วสืบเนื่องจากภาวะโลกร้อน ในสังคมออนไลน์ ประชาชนบางส่วนเชื่อว่าเป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นได้ยากมาก และมีรายงานระดับอุณหภูมิบางพื้นที่ดำดิ่งแตะระดับเกือบ -8 องศาเซลเซียสในบางพื้นที่ หลังจากเจ้าหน้าที่เคยเตือนก่อนแล้วว่าอากาศหนาวจัดกำลังคืบคลานเข้ามา