7 สิงหาคม 2564 ชาวหัวหินเฮ! ไร้กองขยะติดเชื้อใกล้บ้าน หลังเทศบาลเร่งขนขยะ 2 พันตันพ้นแหล่งชุมชน

ที่มา : https://www.matichon.co.th/region/news_2871487

นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศบาลหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมติดตามการขนย้ายขยะมากกว่า 2,000 ตัน ออกจากพื้นที่ 8 ไร่ ภายในซอยหัวหิน 102 ภายหลังเทศบาลขุดบ่อกองขยะไว้ชั่วคราว เนื่องจากบ่อขยะฝังกลบพื้นที่ 300 ไร่ ภายในศูนย์การทหารราบค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี ถูกสั่งปิดเนื่องจากครบสัญญา 20 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2564 ทำให้เทศบาลหัวหินต้องขอใช้พื้นที่กองทิ้งชั่วคราว ส่งผลกระทบกับปัญหาสิ่งแวดล้อมก่อเหตุรำคาญให้ประชาชนในพื้นที่

นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลหัวหิน กล่าวว่า การเคลื่อนย้ายขยะทั้งหมด เทศบาลใช้รถบรรทุก 10 ล้อ 10 คัน รถแบ๊กโฮ 2 คัน มีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อและน้ำอีเอ็ม เพื่อดับกลิ่นบริเวณกองขยะที่ส่งกลิ่นเหม็น เนื่องจากรถแบ๊กโฮ จะทำการเปิดพื้นที่กองขยะที่คลุมด้วยผ้าใบออกเพื่อตักขยะใส่รถบรรทุก ส่วนรถบรรทุกทุกคันต้องใช้อุปกรณ์คลุมด้านบนทุกครั้ง เมื่ออกจากพื้นที่ป้องกันขยะร่วงหล่นบนทางสาธารณะ จากนั้นต้องใช้เส้นทางเลี่ยงชุมชนออกถนนบายพาสชะอำ หัวหิน ปราณบุรี โดยนำขยะไปกองทิ้งในพื้นที่เช่า 5 ไร่ของเอกชนที่จะมีการต่อสัญญาครั้งละ 30 วัน ในพื้นที่ อบต.ทับใต้ อ.หัวหิน ซึ่งห่างจากจุดเดิมระยะกว่า 30 กิโลเมตร ขณะที่วันหยุดจะเพิ่มรถบรรทุกขยะเป็นวันละ 20 คัน เพื่อเร่งนำขยะออกจากพื้นที่ให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 8 สิงหาคมนี้

มีรายงานว่าหลังเคลื่อนย้ายขยะออกจากพื้นที่เดิม เทศบาลจะดำเนินการปรับสภาพพื้นที่ทั้งการทำความสะอาด กำจัดน้ำเสีย ฉีดพ่นฆ่าเชื้อเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน ขณะที่ชาวบ้านในชุมชนรอบจุดกองขยะชั่วคราว หลังทราบข่าวว่าเริ่มมีการขนขยะออกไปต่างรู้สึกดีใจ ที่เทศบาลดำเนินการตามที่ชาวบ้านร้องขอ หากปล่อยไว้และมีฝนตกจะส่งผลกระทบทั้งน้ำเสีย กลิ่นเหม็นจากกองขยะ รวมทั้งขยะติดเชื้อช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ อ.หัวหิน ซึ่งมีจำนวนผู้ป่วยมากที่สุดในจังหวัด ขณะที่ข้อตกลงเดิมเทศบาลกำหนดจะขนย้ายขยะทั้งหมดในวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ติดขัดจากการจัดหาสถานที่แห่งใหม่