7 มีนาคม 2564 ทุกข์ทนมา 20 ปี! ชาวบ้านโวย มือมืดแอบนำขยะมาทิ้ง

ที่มา : https://www.nationtv.tv/main/content/378817635?utm_source=category&utm_medium=internal_referral&utm_campaign=region

ศูนย์ดำรงด์ธรรมจังหวัดสุรินทร์ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านธาตุ หมู่ที่ 1 ,2 , 5 ,8 ,12 ตำบลธาตุ อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์กรณีที่มีผู้ลักลอบนำขยะมาทิ้งในพื้นที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาบ้านธาตุ สังกัดสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ซึ่งได้ขอใช้พื้นที่เพื่อเป็นแปลงสาธิตทางการเกษตรกว่า 600 ไร่จาก สปก. มานานกว่า 20 ปี โดยที่องค์การบริหารส่วนตำธาตุพยายามแก้ไขปัญหามาโดยตลอด แต่ก็ไม่สามารถแก้ได้แบบยั่งยืน เพราะติดที่เงื่อนไขและระเบียบของราชการ จึงเป็นเหตุให้ชาวบ้านนับพันครอบครัวต้องทนทุกข์ทรมานอยู่กับขยะเหล่านี้มานานกว่า 20 ปีแล้ว

นายริน อุ่นทรัพย์ อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 62 หมู่ที่ 8 ตำบลธาตุ อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นชาวบ้านที่อยู่ใกล้พื้นที่ดังกล่าว ได้เล่าว่า มีการแอบจุดขยะตอนกลางคืนจนบางครั้งอยู่กันไม่ได้เลยทั้งควันทั้งกลิ่นเต็มไปหมด อยากให้เอาขยะออกไปไกลๆ ชุมชน โดยองค์การบริหารส่วนตำบลธาตุ อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ พร้อมส่วนราชการที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เพื่อประชุมรับทราบปัญหาและประชุมผู้นำชุมชน ผู้นำท้องถิ่น ตัวแทนชาวบ้านกว่า 70 คน มีนายเอกวิทย์ สิทธิโชติวงศ์ผู้อำนวยการส่วนสิ่งแวดล้อมจังหวัดสุรินทร์เป็นประธาน โดยเชิญผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สนอง สุขทอง รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ตัวแทนจาก สปก.สุรินทร์ พร้อมนายกิตติ สัตย์ซื่อ นายอำเภอรัตนบุรี เพื่อรับทราบปัญหานำไปสู่การแก้ไขทั้งระยะสั้นและระยะยาวต่อไป

ทางด้าน ผศ.ดร.สนอง สุขทอง รองอธิการบดี ม.ราชภัฏสุรินทร์ กล่าวว่า การขอใช้พื้นที่แห่งนี้ได้ขอใช้กับ สปก.สุรินทร์ ยอมรับว่าราชภัฏสุรินทร์ไม่มีงบประมาณมาดำเนินการกว่า 20 ปี จึงปล่อยให้มีกลุ่มบุคลแอบเอาขยะมาทิ้งจนเกิดปัญหาชุมชนเดือดร้อน ดังนั้นราชภัฏสุรินทร์ จะนำขยะทั้งหมดออกจากพื้นที่ภายใน 1 เดือนให้แล้วเสร็จ และจะจ้างเวรยามเผ้าตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนที่ชุมชนจะขอพื้นที่คืน ม.ราชภัฏสุรินทร์ ก็ไม่ขัดข้องตนจะนำปัญหาทั้งหมดรายงานอธิการบดีราชภัฏสุรินทร์ทราบต่อไป