7 มีนาคม 2563 ศูนย์ควบคุมไฟป่า เมืองปาย จ. แม่ฮ่องสอน เร่งเคลียร์จุดไฟป่าตามที่ดาวเทียมแจ้งพิกัด ตลอด 24 ชม.

ที่มา : https://siamrath.co.th/n/137486

ศูนย์ควบคุมไฟป่า เมืองปาย จ.แม่ฮ่องสอน เร่งเคลียร์จุดไฟป่าตามที่ดาวเทียมแจ้งพิกัด ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ทั้งกลางวันและกลางคืนสนองนโยบายจังหวัดฯ ลดค่าฝุ่นละอองให้เหลือน้อยที่สุด

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2563 นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ศูนย์ปฏิบัติการฯ อำเภอปาย โดยคณะทำงานไฟป่าชุดที่ 5 อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ได้เข้าดำเนินการดับไฟป่าในหลายพื้นเขตรับผิดชอบของอุทยานฯ พบว่า มีไฟป่าเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งสามารถทำการดับไฟป่าได้ แต่ก็ยังมีอีกหลายจุดที่ไม่สามารถดำเนินการดับไฟป่าได้เนื่องจากเป็นพื้นที่เขาสูงชัน

โดยทางศูนย์ปฏิบัติการควบคุมไฟป่าห้วยน้ำดังได้รับแจ้งจุดฮอทสปอต Hotspot ช่วงเช้า 19 จุด จุดที่ 96 -114 บริเวณจ. แม่ฮ่องสอน (ข้อมูลจากกรมอุทยานฯ) และช่วงบ่าย 26 จุด จุดที่ 23 -26 บริเวณจ. เชียงใหม่ และ จุดที่ 111-132 บริเวณจ. แม่ฮ่องสอน (ข้อมูลจากกรมอุทยานฯ) โดย Hotspot รอบบ่าย จุดที่ 23 -26 และ 111-112 สถานีควบคุมไฟป่าห้วยน้ำดังเข้าตรวจสอบและดับไฟป่า

อย่างไรก็ตาม กรณีไฟป่าที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ทางเจ้าหน้าที่ได้จัดชุดมวลชนสัมพันธ์ลงพื้นที่พบปะกับราษฎรเพื่อชี้ให้เห็นถึงผลกระทบจากไฟป่า และขอความร่วมมือช่วยกันดูแลสอดส่องไม่ให้มีการเผาป่า แต่พบว่ามีการลอบเผาบางจุด ซึ่งไม่ได้มีการทำแนวกันไฟ ส่งผลให้ไฟป่าลูกลามไปตามเทือกเขาสูง ทำให้ยากต่อการควบคุมเพลิง เนื่องจากเส้นทางที่จะเข้าไปเป็นหน้าผาสูงชัน เสี่ยงต่ออันตรายต่อพนักงานเป็นอย่างมาก